Hành vi mua bán hóa đơn trái phép xử phạt như thế nào?

Hóa đơn, chứng từ là căn cứ pháp lý để xác định việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp. Vì vậy để giảm bớt nghĩa vụ thuế nhiều doanh nghiệp đã tiến hành việc mua bán hóa đơn trái phép. Hành vi mua bán hóa đơn là hành vi trái pháp luật.

1. Tư vấn về hành vi mua bán hóa đơn trái phép

Hiện nay, hành vi mua bán hóa đơn trong các doanh nghiệp ngày càng diễn ra phổ biến. Với mục đích mua hóa đơn để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế nhiều doanh nghiệp đã tiến hành việc mua bán hóa đơn trong quá trình tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Hành vi trên không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh. Vì vậy hành vi mua bán hóa đơn có vi phạm pháp luật hay không? Nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào?. Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hành vi mua bán hóa đơn;

+ Xử lý hành vi mua bán hóa đơn;

+ Tội Trốn thuế theo quy định pháp luật;

+ Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật;

2. Hành vi mua hóa đơn trái phép

Nội dung đề nghị tư vấn: Kính gửi Công Ty Luật Sư Toàn Quốc, Tôi có xem thông tin tư vấn của công ty liên quan đến việc trốn thuế. Thông qua đó tôi có một câu hỏi liên quan xin muốn được tư vấn như sau :

Tôi trực thuộc một công ty cổ phần 3 thành viên, có tên trong số thành viên sáng lập đóng góp 10% ( tuy nhiên số tiền hoạt động thực tế thì tôi chưa phải bỏ ra ) . Hiện nay công ty vẫn đang hoạt động.

Tôi không phải là người đại diện pháp lý của công ty. Hiện nay tôi được bổ nhiệm chức vụ giám đốc bán hàng.

Trong quá trình kinh doanh có một số mặt hàng công ty cần mua hóa đơn để hợp lý đầu vào hoặc mua hóa đơn nhân công giảm chi phí.

Trong các hợp đồng giao dịch bán hàng cho khách hàng tôi là người ký hợp đồng, trong các hóa đơn xuất VAT tôi là người ký vào phần chủ doanh nghiệp. ( tôi đươc được TGĐ là người đại diện theo pháp luật ủy quền ký thay )

Vậy tôi xin hỏi là như vậy có phải là hành vi trốn thuế không ? và tôi có phải chịu trách nhiệm không ?

Rất mong nhận được thông tin trả lời từ qúy công ty. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Về hành vi trốn thuế thì với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể khẳng định được công ty bạn có trốn thuế hay không vì còn liên quan tới nghiệp vụ kế toán. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định hành vi mua hóa đơn đầu vào và hóa đơn nhân công giảm chi phí là hành vi vi phạm pháp luật, bởi vì những hóa đơn này là hóa đơn bất hợp pháp. Tùy từng mức độ và số lượng hóa đơn mà bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Theo khoản 2 Điều 39 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn quy định thì hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn của người mua mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

Đối với hành vi mua bán trái phép hóa đơn, Điều 164a Bộ luật Hình sự còn quy định:

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

đ) Thu lợi bất chính lớn;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.*

Điều 2 Thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính – kế toán và chứng khoán quy định rõ hơn về Điều này như sau:

Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước bao gồm:

a) Hóa đơn xuất khẩu dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng; các hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,… và phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng;….

Chủ thể phạm tội này bao gồm:

a) Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

b) Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;

c) Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ.
….

Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:
…..

Mua, bán hóa đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo;

Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;
…..

Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

a) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn;

b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.

Như vậy, với hành vi mua hóa đơn trái phép để hợp thức hóa hàng hóa của công ty bạn, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi số lượng hóa đơn, chứng từ lớn từ 50 số đến dưới 100 số (nếu hóa đơn ở dạng phôi), từ 10 số đến dưới 30 số (nếu đã ghi nội dung); hoặc đã bị phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xóa án tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hành vi mua bán hóa đơn trái phép xử phạt như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *