Hành vi quấy rồi và bôi nhọ người khác trên facebook có vi phạm?

Hành vi quấy rồi và bôi nhọ người khác trên facebook có vi phạm?

Hỏi: Cho tôi hỏi, nếu tôi có đăng stt trên facebook của tôi với nội dung nói xéo 1 người nhưng không nêu tên người đó ra. Vậy người đó có thể thưa tôi tội phỉ báng được hay không? Và nếu người đó đến cơ quan của tôi với ý định quấy rối tôi thì tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn luật sư đã tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn!

Hành vi quấy rồi và bôi nhọ người khác trên facebook có vi phạm?

Hành vi quấy rồi và bôi nhọ người khác trên facebook có vi phạm?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, với hành vi đăng status trên trang mạng xã hội facebook của bạn với nội dung nói xéo một người nhưng không nêu tên người đó ra, thì: căn cứ theo Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Khi đó, để cấu thành một tội phạm, tức là để người kia có căn cứ kiện bạn vì tội làm nhục người khác thì hành vi của bạn phải được thực hiện hướng tới một đối tượng cụ thể, có căn cứ rõ ràng để xác định hành vi xúc phạm người khác, và người khác ở đây được xác định rõ là ai, nội dung lời xúc phạm ra sao, ở mức độ như thế nào.

Đối chiếu với sự việc của bạn thì hành vi nói xéo người khác của bạn thực hiện trên trang mạng xã hội, cụ thể trên trang facebook cá nhân của bạn, không nêu rõ đối tượng mà bạn nói xéo là ai thì sẽ không có đủ căn cứ để kiện bạn vì tội làm nhục người khác được.

Thứ hai, khi người đó đến cơ quan của bạn quấy rối

Người kia có hành vi quấy rối như: xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn, chửi bới, gây khó dễ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của bạn trước đông người khi bạn đang làm việc thì có thể người đó sẽ bị khép vào tội làm nhục người khác theo quy định trên.

Khi ấy, đang ở cơ quan, bạn có thể trình báo lên cơ quan quản lý của cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu người kia dừng lại hành vi xúc phạm bạn và có thể tố cáo người đó với cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp xã để được giải quyết.

Người kia đến cơ quan của bạn quấy rối gây mất trật tự cơ quan nơi bạn làm việc, bạn có thể báo bảo vệ, đơn vị quản lý tại cơ quan và tố cáo người đó với cơ quan công an huyện, xã về hành vi quấy rối, gây mất trật tự công cộng để xử lý theo quy định của nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;

Trân trọng!
Luật gia Hoàng Thị Ngàn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *