Hành vi vô ý gây thương tích xử lý thế nào?

Hành vi vô ý gây thương tích xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp vô ý gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật là 21% và các nội dung khác liên quan, cụ thể như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về Luật Hình sự như sau:
 
Ngày 2 tháng 6 năm 2013. Vợ tôi có xô xát với mẹ con chị dâu vợ tôi, tôi là người vào can ngăn, trong lúc can ngăn tôi vô tình gặt tay làm bà mẹ của chị dâu ngã. Sau 2 tháng có kết quả dám định pháp y, tỷ lệ thương tật là 21%.
 
Tôi muốn hỏi, nếu bị truy tố tôi phải bồi thường bao nhiêu tiền, phạt tù bao nhiêu năm? xin cho tôi được biết, xin cám ơn luật sư.
 

 

Hành vi vô ý gây thương tích xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp vô ý gây thương tích cho người khác

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi những vướng mắc về pháp lý của mình đến công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo những gì bạn kể thì trong lúc can ngăn cuộc xô xát thì bạn vô tình gạt tay làm bà mẹ của chị dâu ngã, do vậy hành vi của bạn được xác định là hành vi vô ý gây thương tích cho người khác.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam, tội tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định như sau:

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.” (Điều 108 BLHS)
 
Bạn tuy có hành vi vô ý gây thương tích cho người khác nhưng để cấu thành tội phạm hình sự thì phải thỏa mãn các yếu tố câu thành tội phạm này như về chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan. Đặc biệt, tội này nhấn mạnh đến mức độ tỷ lệ thương tật phải từ 31% trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, tỷ lệ thương tật do hành vi của bạn gây ra là 21%. Do vậy, hành vi của bạn không cấu thành tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Và đương nhiên không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Việc bồi thường của bạn đối với người bị thương kia được thực hiện theo thủ tục dân sự, bao gồm các chi phí hợp lý đối với việc thuốc thang, viện phí, bồi bổ sức khẻ,… cho người bị thương.

Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý với bạn rằng: Nếu như bị truy tố, bạn cần phải chứng minh được hành vi gây tổn hại sức khỏe của người khác thực sự là do vô ý. Còn nếu cơ quan điều tra xét thấy hành vi của bạn là do lỗi cố ý thì với tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 21% thì hành vi của bạn có thể sẽ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 BLHS), khi đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
 
Với những ý kiến trên của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ giải quyết được vấn đề của mình. Nêu còn vấn đề gì vướng mắc hoặc cần sự hỗ trợ của luật sư để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài điện thoại 19006169 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hành vi vô ý gây thương tích xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thương – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *