Hết thời hạn hợp đồng, lao động nữ hưởng chế độ thai sản có phải chấm dứt hợp đồng không?

Thưa luật sư. Tôi còn có một vấn đề thắc mắc. Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi kí hợp đồng lao động 6 tháng. Có hiệu lực từ 10/6 – 31/12. Nhưng do thời gian tôi đóng hợp đồng lao động chưa đủ 6 tháng ( vì đến giữa tháng 10 là tôi sinh e bé ). Như vậy tôi chỉ được nghỉ 6 tháng không có lương.

… Nhưng xin cho tôi hỏi rằng. Tôi nghỉ 6 tháng. Và đến tháng 3/2016 là hết thời gian 6 tháng nghỉ sinh. Mà trong khi đó hợp đồng của tôi đến tháng 12 là hết hạn hợp đồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi. Đối với trường hợp trên của tôi quy định thế nào? tôi xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà chị cung cấp, thì chị không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định về pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, chị vẫn được nghỉ thai sản theo quy định của Luật lao động:

“1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.” (khoản 1 Điều 157 Luật Lao động 2012).

BLLĐ cũng hạn chế quyền sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ mang thai, nghỉ thai sản:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.” (khoản 3 Điều 155 BLLĐ 2012).

Bên cạnh đó, sau khi sinh con, lao động nữ vẫn được đảm bảo quyền lợi, cụ thể:

Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Như vậy, sau khi ngỉ sinh con đến tháng 3/2016, chị được trở lại công ty làm việc cho đến khi hết hạn hợp đồng là 31/12/2016. Nếu người lao động và người sử dụng lao động có nhu cầu thì có thể giao kết hợp đồng lao động mới theo trình tự, thủ tục chung do pháp luật quy định.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *