Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì giải quyết như thế nào?

Trường hợp hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì giải quyết như thế nào? Có quy định nào của pháp luật về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu hết thời hạn hưởng hay không? Trường hợp không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp do lỗi của người sử dụng lao động thì giải quyết như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Em có làm việc tại công ty hơn gần 2 năm, đến tháng 8/2017 em nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Đến tháng 12/2017 em có viết mail xin đi làm lại nhưng giám đốc chi nhánh (em làm việc tại chi nhánh công ty) kêu hiện tại nhân sự đã đủ sẽ sắp xếp công việc sau. Đến tháng 2/2018 theo danh sách nhân sự công ty em được thưởng tết nhưng giám đốc chi nhánh công ty có ý định ăn chặn số tiền đó với lý do là em đã nghỉ lâu rồi nên không được hưởng nhưng em không đồng ý và kiên quyết đòi vì trên công ty em vẫn là nhân viên, có tên trong danh sách thưởng nhưng do nghỉ chế độ thai sản và giám đốc chi nhánh không sắp xếp công việc sau nghỉ thai sản nên cuối cùng gia đình đã phải trả cho em số tiền thưởng đó và với 1 yêu cầu em phải kí giấy điều chuyển công tác. Em làm việc ở Hải Phòng và bị điều chuyển lên Hà Nội làm. Em phải kí lệnh điều chuyển đó mới được nhận số tiền thưởng tết. Sau khi nhận số tiền thưởng em đã viết mail xin nghỉ do con còn nhỏ và tính chất địa lý không phù hợp em không thể sắp xếp công việc đi làm được vào 13/2.  Theo quy định công ty sau 2 tháng sẽ gửi trả sổ bảo hiểm và quyết định chấm dứt hợp đồng. Nhưng đến ngày 25/5 em mới nhận đc sổ bảo hiểm cùng quyết định nghỉ việc (giấy quyết định nghỉ việc kí ngày 22/2/2018).

Vậy trường hợp em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không? Nếu được hưởng thì khi giấy quyết định thôi việc công ty gửi cho em bị quá hạn do lỗi công ty giải quyết giấy tờ chậm mặc dù em đã gọi giục nhiều lần thì em có phương án giải quyết nào để đòi lại chế độ bảo hiểm thất nghiệp của mình hay không?

Nhờ công ty tư vấn giúp em để em đòi được quyền lợi hưởng bào hiểm thất nghiệp. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Và theo quy định tại Điều 46 Luật Việc làm:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì tính từ thời điểm chấm dứt hợp đồng đến thời điểm hiện tại thì đã quá thời hạn 3 tháng để làm hồ sơ hưởng. Do đó, trường hợp của bạn sẽ không đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa; thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu. Do đó, để có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn buộc phải tham gia quan hệ lao động, đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động; khi đó, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được tính bao gồm cả thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trước đó.

Đối với vấn đề thời hạn ban hành quyết định thôi việc hiện nay không có quy định cụ thể về việc sau thời gian bao nhiêu lâu kể từ ngày chấm dứt quan hệ lao động, người sử dụng lao động phải ban hành quyết định thôi việc cho người lao động. Do đó, để xác định thời điểm công ty ban hành quyết định thôi việc sẽ phụ thuộc vào điều lệ, nội quy công ty có quy định cụ thể hay không? Nếu không quy định cụ thể thì việc ban hành quyết định này sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *