Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng đất?

Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng đất?

Chào luật sư ! Tôi có 1 số khúc mắc về mua bán đất mong luật sư tư vấn . Nhà tôi có bán cho bên B 7m2 đất , và đã làm giấy nhận tiền, nhưng mảnh đất đó chưa có sổ đỏ ( hiện nhà tôi đang làm thủ tục sổ đỏ cho mảnh đất trên , nhưng chưa xong ).
Nhưng bây giờ nay nhà tôi không muốn bán mảnh đất đó liệu nhà tôi hoàn trả đủ tiền lại cho bên B được không? tôi có phải bồi thường theo quy định không?Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng đất?
mua đất?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin ở trên thì bạn không trình bày rõ giấy nhận tiền bán đất của bạn đã được đem đi công chứng, chứng thực hay không.

Trường hợp 1: Giấy nhận tiền bán đất có công chứng, chứng thực

Căn cứ vào khoản 3-Điều 167 Luật Đất Đai 2013 quy định như sau:

” 3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản”.

Như vậy, hợp đồng mua bán đất của bạn đã có hiệu lực pháp luật từ thời điểm công chứng.

Ngoài ra Điều 51- Luật Công chứng 2014 quy định công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

” 1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó”.

Đối với trường hợp của bạn thì gia đình bạn không có quyền hủy quyết định bán mảnh đất trên trừ khi hai bên có thỏa thuận chấp nhận việc hủy hợp đồng đó.

Trường hợp 2: Giấy nhận tiền bán đất không công chứng, chứng thực

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật như trên thì hợp đồng bán nhà của bạn chưa có hiệu lực vì đối với các hợp đồng mua bán bất động sản thì bắt buộc phải công chứng mới có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp của bạn có thể hủy bỏ hợp đồng mua bán đất đó, không phải bồi thường cho bên mua.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: P.T.Nguyệt – Luật Sư Toàn Quốc
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *