Hiểu thế nào về tháng trước liền kề?

Chào luật sư, cho tôi hỏi giải thích giúp tôi về quy định về Tháng trước liên kề như sau: Tôi nghỉ hưu đã gần được x năm.Cụ thể nghỉ từ ngày 01-11-20xx. Tôi có một thắc mắc nhờ luật sư chỉ giúp: Trước khi nghỉ hưu doanh nghiệp có cho tôi thanh toán tiền phép năm chưa nghỉ nhưng lại lấy tháng liền kề là tháng 9 chứ không phải tháng 10 ( áp dụng theo Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31-12-2002 của Chính phủ (điều 14).

Tôi có thắc mắc thì cán bộ tiền lương và lãnh đạo DN bảo tôi nghỉ hưu từ tháng 11 nên không tên trong danh sách lao động. Do đó lấy tháng 9 là tháng liền kề tháng 10 (tháng còn tên trong danh sách lao động). Tôi xin nói thêm :lương tối thiểu tháng 9 và tháng 10 khác nhau. Vậy cách hiểu như thế nào theo luật? Rất mong luật sư trả lời giúp .Tôi xin cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 14 Nghị định 114/2002/NĐ-CP quy định:

“1. Tiền lương trả cho người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ ngày lễ, nghỉ việc riêng có hưởng lương được tính theo thời gian, bằng tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực,…..”

“Tháng trước liền kề” trong quy định trên được hiểu là tháng liền trước tháng nghỉ việc. Trường hợp chị nghỉ việc vào tháng 11 thì tháng trước liền kề là tháng 10.

Như vậy, tiền lương để làm căn cứ tính tiền nghỉ phép hằng năm của chị là tiền lương tháng 10. Công ty lấy lương tháng 9 làm căn cứ là trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hiểu thế nào về “tháng trước liền kề”?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *