Hỗ trợ người khác làm web đen có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Hỗ trợ người khác làm web đen có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng khi hỗ trợ hướng dẫn cũng như cung cấp trang web hỗ trợ đối tác làm web đen thì có bị coi là đồng phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Nội dung tư vấn như sau:

Thưa các luật sư, em là 1 lập trình viên web. Em ở tỉnh lẻ, chưa có điều kiện xuống trực tiếp văn phòng nên em xin gửi mail này mong các luật sư dành chút thời gian tư vấn giúp em ạ. Dưới đây là tình huống em đang gặp phải.

1. Hiện em có 1 đơn đặt hàng làm web đen, em đã từ chối, tuy vậy là chỗ quen biết, nên em có hướng dẫn qua lời nói 1 cách cơ bản để họ tự làm, em không thiết kế cũng như quản trị gì cả.- Kiến thức em hướng dẫn thì là loại dễ nhất về web mà có thể tìm học ở google và làm được kể cả cho người không biết gì, chịu khó bỏ ra 1 tuần đổ lại là làm được.

 Tuy nhiên em có 1 website marketing gọi tên tạm là WMT, nó là 1 mạng giới thiệu sản phẩm nơi mà người mang link đi giới thiệu sẽ được trả tiền. WMT của em cung cấp dịch vụ quốc tế. Tuy nhiên đây là lần đầu có web đen muốn sử dụng dịch vụ bên em.  Hình thức cung cấp dịch vụ của WMT có 2 dạng- Kiểu 1 là bên em để tên miền của họ về tên miền phụ của WMT, ví dụ xx.wmt.com- Kiểu 2 là bên em bán 1 bản sao và tham gia vào cấu hình cho họ, việc này chỉ diễn ra 1 lần.- Hoa hồng: Bên em sẽ hưởng hoa hồng cố định theo tháng hoặc theo lượt người dùng truy cập. Trường hợp là em cung cấp dịch vụ của WMT cho web đen; Cũng như việc em hướng dẫn các kiến thức căn bản đơn giản, sẵn có trên mạng thì có bị coi là người giúp sức, đồng phạm không ạ? Quả thật là nếu có web đen từ các nước phương tây sử dụng dịch vụ marketing WMT thì em thấy thoải mái vì họ có luật mại dâm. 

 2. Liệu em có thể tuyên bố quyền miễn trừ trách nhiệm trên website với nhà chức trách và người dùng dạng như sau không ạ :

-Định nghĩa :- Nhà thầu/ bên thuê là người đăng kí sử dụng dịch vụ của chúng tôi với các mức hoa hồng quy định nhằm quảng bá sản phẩm của mình rộng rãi.- Người quảng bá (là người sử dụng dịch vụ của chúng tôi để quảng bá một sản phẩm, nội dung theo dạng đường link nhằm kiếm tiền do bên nhà thầu yêu cầu) – Người dùng ( người bấm vào link)- WMT/ chúng tôi là bên cung cấp dịch vụ marketing chia sẻ doanh thu.

-Miễn trừ trách nhiệm” Chúng tôi là bên cung cấp mạng liên kết marketing chia sẻ doanh thu. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các nội dung mà người dùng (người bấm vào link) nhìn thấy, nghe thấy, cũng như công dụng và hiệu quả, tính hợp pháp của các bất kì một nội dung, sản phẩm nào. – Chúng tôi cũng không sở hữu, lưu trữ trong cơ sở dữ liệu thông tin sản phẩm, dịch vụ của bên thầu/bên thuê và cả thông tin người dùng ( người bấm vào link), ngoại trừ đường link sản phẩm.- Chúng tôi cũng không quảng bá bất kì sản phẩm, nội dung nào của bên thuê/nhà thầu. Xin lưu ý việc chia sẻ link của sản phẩm, nội dung (của bên thuê) là do người quảng bá tự nguyện. Chúng tôi không xúi giục, thúc ép, thuyết phục,… việc ai chia sẻ gì, nhằm mục đích gì, cho ai. + Từ 2018 chúng tôi không phải trung gian giữ tiền giữa bên thuê và người quảng bá. Dựa trên hiệu quả công việc mà bên thuê chủ động trả hoa hồng cho WMT và người quảng bá.  – Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm một số việc sau: Thống kê hiệu quả công việc của người quảng bá (lượt xem, lượt truy cập vào đường link). Hiển thị kết quả cho người quảng bá và bên thuê/ nhà thầu theo dõi.- Nhà thầu/ bên thuê phải tự chịu trách nhiệm với người quảng bá/ người dùng về chất lượng, thông tin, tính hợp pháp của sản phẩm mình cung cấp bao gồm cả nhãn mác bao bì, website, sản phẩm vật lý, sản phẩm số,…v…v….v….   tại nước sở tại hay quốc tế.- Người quảng bá phải tự đánh giá về việc lựa chọn sản phẩm, nội dung nào để quảng bá cũng như tính hợp pháp khi quảng bá sản phẩm, nội dung đó tại nước sở tại hay quốc tế.

Em xin cảm ơn quý công ty đã dành thời gian tư vấn giúp đỡ em ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm pháp lý khi hỗ trợ làm trang web đen.

Căn cứ theo quy định tại điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015 về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Cụ thể:

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB); 

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh; 

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị; 

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người; 

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Có tổ chức; 
 

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB); 
 

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh; 
 

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị; 
 

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người; 
 

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi; 
 

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội; 
 

h) Tái phạm nguy hiểm.
….

Đồng thời tại điều 17 Bộ luật hình sự có quy định về đồng phạm như sau:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

..

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Theo đó đối chiếu với vụ việc của mình bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như đáp ứng đủ hành vi cấu thành khi: Một là bạn biết rõ hành vi của bên đối tác là xây dựng trang web đen, trang web mang tính chất đồi trụy mà vẫn hỗ trợ họ thực hiện.Tạo điều kiện giúp đỡ thông qua việc hướng dẫn cách lập web, hỗ trợ link hay sản phẩm đã có sẵn để cho đối tác lập web đen. Hai là trang web được lập biểu thị những điều trái pháp luật, đạo đức xã hội. Cụ thể có thể bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc theo điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ- CP.  Khi đáp ứng hai điều kiện trên đây thì khi này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy điều 326 về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng để xác định khung hình phạt. 

Thứ hai, liên quan đến việc đăng ký điều khoản sử dụng website

Căn cứ theo quy định tại điều 14 Thông tư 47/2014/TT – BTC về quản lý website thương mại điện tử có nội dung sau:

Điều 14. Hồ sơ đăng ký

1. Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (theo Mẫu TMĐT-1 tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Bản sao được chứng thực Quyết định thành lập (đối với tổ chức), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với thương nhân).

3. Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

4. Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các nội dung sau:

a) Các nội dung quy định tại Điều 38 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP;

b) Cơ chế xử lý, thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

5. Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó.

6. Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

Theo đó nếu bạn lập một trang web thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) tức trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng” thì có thể đăng ký điều khoản sử dụng hay điều kiện giao dịch cho hoạt động cung ứng dịch vụ trên web. Nội dung điều khoản sẽ do bạn xây dựng theo yêu cầu thực tế và chính sách phù hợp với trang web bạn lập ra. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV tư vấn: Hà Tuyền – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *