Hoàn công hai căn nhà cùng lúc có được không?

Hỏi: Chào Luật sư ! Trước tiên em xin chúc anh/chị mạnh khỏe. Anh chị cho em hỏi em có một lô đất với hình thức sỡ hữu chung với người chị tại Thủ Đức. Diện tích đất của em là 50.4 còn của chị em là 54 m2 sô chung là 104.4m2. Hiện nay người chị cùng sỡ hữu với em đã xây nhà trên diên tích 54m2 của chị và đang xin thủ tục hoàn công để tách sổ riêng. Nhưng vì thời gian lâu quá em không thể chờ nên em tính xây nhà trên lô đất đó.

Nhưng em nghe nói thủ tục hoàn công một lúc hai ngôi nhà trên cùng một lô đất sỡ hữu chung rất khó khăn thay vì chỉ mình chị em xin hoàn công.. Họ sẽ hủy mọi tục hoàn công trước đó của người chị đó và khi nào em xây nhà xong họ sẽ làm lại hết. Em Mong anh / chị tư vấn giúp dùm em thủ tục ấy có khó và rắc rối không. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn muốn xây dựng trên phần diện tích đất còn lại thuộc sở hữu chung của cả hai chị em. Việc bạn xây dựng nhà trên phần diện tích đát còn lại không liên quan gì đến việc hoàn công căn nhà của chị bạn. Khi tiến hành thủ tục xây dựng trên mảnh đất còn lại, bạn cần xin cấp phép xây dựng từ UBND xã. Nếu như đất không có tranh chấp thì việc xây dựng của bạn sẽ được cấp phép. Khi xây nhà xong sẽ tiến hành thủ tục hoàn công như bình thường để được cấp GCN quyền sở hữu.

Hiện nay chưa có bất cứ quy định nào của pháp luật liên quan đến việc hoàn công cùng lúc hai căn nhà trên một thửa đất sẽ bị gây khó khăn và sẽ hủy mọi thủ tục hoàn công trước đó. Nếu như cơ quan nhà nước có thẩm quyền gây khó khăn về việc tiến hành thủ tục hoàn công và tiến hành hủy thủ tục hoàn công của nhà chị bạn thì gia đình bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến người ra quyết định yêu cầu giải trình rõ về việc này. Căn cứ vào quy định nào của pháp luật để đưa ra được quyết định đó. Mọi thủ tục khiếu nại phải tuân theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *