Hỏi luật sư về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn?

Hỏi luật sư về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn?

Luật sư tư vấn về quyền yêu cầu, thủ tục ly hôn đơn quy định thế nào, quyền nuôi con và cấp dưỡng nuôi con thế nào, trách nhiệm của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn. giải đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn và đăng ký khai sinh cho con. Nội dung hỏi và tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn?

Câu hỏi: ​Chào luật sư, Cho em hỏi tư vấn về vấn đề ly hôn và thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Em và vợ lấy nhau được 7 năm và đã có một cháu trai 6 tuổi. Vợ chồng em cãi nhau nên vợ em bỏ con lúc 4 tháng 7 ngày vào Nam làm ăn. Sau đó, đã nhiều lần sum họp nhưng không được bao lâu thì vợ em bỏ ra ngoài và không có trách nhiệm với con. Vậy em muốn làm thủ tục ly hôn thì cần những gì và quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? Em xin cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn thắc mắc về ly hôn và quyền nuôi con, liên hệ: 0926 220 286

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc trả lời bạn như sau:

– Thứ nhất, Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ, bao gồm các giấy tờ sau đây:

1. Đơn xin ly hôn theo mẫu.

2. Bản sao sổ hộ khẩu.

3. Bản sao chứng minh nhân dân.

4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

5. Bản sao giấy khai sinh của con bạn.

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi vợ bạn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú (theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

– Thứ hai, về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận để ai nuôi con. Và nếu không thỏa thuận được và bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng, bạn có điều kiện tốt hơn vợ bạn về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần như: có công việc ổn định, có nơi ở ổn định, có nhiều thời gian để chăm sóc con,…

>> Tư vấn thắc mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 0926 220 286

2. Ly hôn theo yêu cầu của một bên và quyền nuôi con quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào các Anh chị, em mong các Anh chị dành thời gian tư vấn cho em với. Em sinh năm 1990. Vợ em sinh năm 1994. Hai đứa em đã có một bé 20 tháng tuổi. Trong bụng cô ấy có một đứa 5 tháng. Em gái cô ấy chưa lấy chồng cũng có bầu. Nhà cô ấy ở gần nhà em. (Cách 1km). Bọn em kết hôn được 3 năm. Khi lấy cô ấy, chung sống chung em với biết tính tình cô ấy không bình thường. Em đang uốn nắm vào cuộc sống có nề nếp, nói nhẹ cũng có, nói mạnh cũng có, tát nhẹ cũng có. Nhưng mỗi lần em nói thì cô ấy bỏ về nhà cô ấy. Nhà cô ấy thương con không đúng cách, nên cứ chứa chấp cho ở. Đến nay cũng hơn 10 lần rồi. Lần này cô ấy bảo viết đơn ra tòa. Em thương con thiếu sự yêu thương của hai bên. Nên em luôn từ chối. Có lần tức em bảo cầm lên anh ký cho cũng được. Cô ấy hẹn 2,3 lần nhưng đều thất hẹn. Cô ấy bảo cầm đơn ra tòa nộp một mình không cần anh ký. Các Anh chị cho em hỏi. Em đang ở nhà mà một người ký thì đơn đó có hiệu lực không, hay mình phải ra tòa nói là em vẫn ở nhà, mà tại sao ko cho em ký. Và nếu có hiệu lực ly hôn. Thì em có xin được quyền nuôi con không. Em đã có công việc ổn định, có quán, có nhà. Nhà cô ấy thì đang ở chung có hai bà bầu đang ở chung. Em muốn nuôi con. Xin anh chị chỉ đường dẫn lối cho em được nuôi con.

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

>> Tư vấn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn

3. Ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Câu hỏi: Cho phép em hỏi … vợ chồng em đã xảy ra mâu thuẫn .cũng được 4 năm rồi … từ lúc đó về sau không còn liên lạc nữa .lâu lâu em có điện thoại nhưng cô ấy không bắt máy.hiện tại em đang nuôi con 1 mình cũng được gần 5 tuổi .nay em muốn làm đơn xin ly hôn .. tai em nhận thấy không còn khả năng níu kéo được nữa . lúc trước em làm giấy khai sinh cho con . nhưng hiện h cô ấy giữ hết em xin lại nhưng không được … điều kiện xa xôi .. em không ra lấy được .. và niếu có ra được cũng bị gây khó khăn.. nay cho em hỏi niếu em muốn làm đơn xin ly hôn … trước là để chấm dứt mối quan hệ .. sau là muốn gianh nuôi con lấy lại giấy tờ cho con vào lớp 1 … xin cho em ý kiến làm sao để hoàn tất thủ tục nhanh nhật ạ?

Trả lời tư vấn: Chào anh! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

>> Tư vấn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn

4. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi​ quy định thế nào?

Câu hỏi: Kính Chào Luật sư.!Tôi sinh năm 1993 hiện đang sống cùng gia đình chồng tại TP Hồ Chí Minh. Bố mẹ đẻ tôi sống ở Hải Dương. Tôi có cậu mợ và anh ruột sống ở Cần Thơ. Tôi kết hôn được 1 năm hiện đang có bầu 6 tháng và đang ở nhà không đi làm. Tôi muốn sau khi sinh xong sẽ ly hôn.Vậy kính mong Luật sư cho tôi hỏi là lúc đó tôi có thể giành quyền nuôi con được hay không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi ạ. Cám ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết “Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn” đã đăng trên trang web Luật Sư Toàn Quốc. Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Thủ tục ly hôn và đăng ký khai sinh cho con, giành quyền nuôi con thế nào?

5. Thủ tục ly hôn và đăng ký khai sinh cho con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear quý anh /chị !Lời đầu tiên em xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới toàn thể công ty mình. Chúc quý Công ty ngày càng phát triển hơn nữa.Em có hai vấn đề cần sự tư vấn của các anh chị như sau:1. Em đã kết hôn và mới đăng ký được 4 tháng. Hiện tại em đang có thai được 4 tháng. Do hai vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn được nên em quyết định đơn phương ly hôn . Vậy thủ tục như thế nào , trình tự ra sao ạ?2. Sau khi ly hôn em muốn con mang họ mẹ nhưng vì em đã cắt nhân khẩu ở bên nhà bố mẹ đẻ nên có thể khai sinh cho con được không. Trường hợp em đi làm ở một tỉnh khác không có hộ khẩu, không có tạm trú thì làm thế nào? Rất mong chuyên gia hồi đáp. Em cám ơn các anh chị rất nhiều.Trân trọng.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về thủ tục đơn phương ly hôn, chị có thể tham khảo bài viết tại đường dẫn sau: Thủ tục đơn phương ly hôn?

Căn cứ Điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh và điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú thì chị có thể tới UBND cấp xã nơi chị đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú để đăng ký khai sinh cho con. Việc chị chuyển hộ khẩu thường trú của mình bên nhà bố mẹ đẻ thì có thể tới UBND cấp xã bên nhà chồng là nơi chị đăng ký hộ khẩu để khai sinh cho con.

Trường hợp chị đi làm ở một tỉnh khác không có hộ khẩu, không có tạm trú thì không thể làm thủ tục khai sinh cho con tại nơi đó.

6. Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con theo quy định pháp luật

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Quý Công Ty!Tôi năm nay 25 tuổi, tôi kết hôn năm 2013, đã có một cháu nhỏ năm nay hơn 2 tuổi. Qua thời gian chung sông với nhau vợ chồng tôi sống không hạnh phúc,tình cảm, chồng tôi làm công trình, thường xuyên đi công tác xa nhà. Khi tôi bị bệnh ung thư, chồng tôi cũng dửng dưng, tôi lên nhà ngoại để mổ và dưỡng bệnh sau khi phẫu thuật, tới bâygiờ khi mổ xong chồng tôi cũng không hỏi thăm và quan tâm về bệnh tật của tôi, mọi thuốc thang và chi phí đi khám chữa bệnh đều một mình tự thân tôi lo. tôi thực sự rất buồn và nghĩ tới việc ly hôn. Hơn nữa,từ khi thành vợ thành chồng ngày tết không bao giờ chông tôi lên trên nhà bố mẹ đẻ của tôi để chúc Tết, tôi nói đi thì trả lời: ” Tôi phải mời mới đi”, tôi không hiểu lấy nhau rồi mà lễ nghĩa như thế không biết ứng xử. Tôi mới bắt đầu có thu nhập khoảng 1 tháng nay, tôi làm thu ngân cho khu du lịch. Tôi có cho con lên ngoại cùng tôi từ khi sau tết, cháu bắt đầu đi học mẫu giáo được 1 tháng nay, nhưng mọi khoản tiền sữa, bỉm, đóng học, ăn uống của cháu chồng tôi không hề đưa 1 đồng, khi tôi hỏi tiền thì nói không có hoặc là ” Cô đã mua được bao nhiêu rồi mà cô nói”. tôi thực sự rât mệ mỏi khi có 1 người chồng vô trách nhiệm, mọi vấn đề về tiền của chồng tôi, tôi đều không được biết và không được cầm 1 đông nào từ khi lấy nhau, cũng thỉnh thoảng đưa tôi 200 tiền đi chợ. Vậy công ty luật cho tôi 1 lời khuyên về cuộc hôn nhân này, tôi muốn làm thủ tục ly hôn thì làm như thế nào, tôi có quyền được nuôi con không? giả sử tôi không có thu nhập thì có được nuôi con hay không? Chồng tôi cũng từng nói ” mày biến thì biến mẹ mày đi, để con lại cho tao, mày thích thì mày bỏ, tao đéo cần phải ra tòa, giấy tờ đối với tao chỉ là hình thức”. Chồng tôi là kỹ sư trắc địa nếu khi ra tòa thì anh ấy có thu nhập hơn tôi thì được nuôi con à? trong thời gian tôi mang bầu tôi còn phát hiện ra anh ý nhắn tin với người phụ nữ khác tôi có nói chuyện nhưng anh ấy cãi chỉ là bạn. tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ phia công ty. Tôi cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào chị! yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

>> Đơn phương ly hôn, quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn?

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hỏi luật sư về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *