Hỏi quy định về biểu diễn và kinh doanh tác phẩm nghệ thuật

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. cho tôi hỏi vài vấn đề.nghề diễn viên, người mẫu, đạo diễn, tác giả sáng tác tiểu thuyết có cần bằng cấp hành nghề hay thẻ nghề ko.nếu tôi có 1 team ko có kinh nghiệm, ko bằng cấp, muốn tự sáng tác( nhạc, tiểu thuyết), tự đạo diễn, tự quay, diễn xuất, tự hát giống như ca sĩ, ( giống như Fap Tv) và muốn kinh doanh nó trên mạng thì có được không, có vi phạm pháp luật gì ko. nếu được thì đăng ký bản quyền ra sao . Cám ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 8 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định:

1. Đối tượng tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang bao gồm:

a) Nhà hát; Đoàn nghệ thuật; Nhà Văn hóa; Trung tâm Văn hóa, Thể thao;

b) Nhà hát, đoàn nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang;

c) Doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang;

d) Hội Văn học, nghệ thuật; cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật;

đ) Cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình;

e) Chủ địa điểm, hộ kinh doanh tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang;

2. Đối tượng biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

a) Cá nhân là người Việt Nam;

b) Cá nhân là người nước ngoài;

c) Cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Như vậy, cá nhân Việt Nam, người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài đều có thể biểu diễn nghệ thuật mà không có quy định phải có chứng chỉ hay thẻ nghề.

Nếu biểu diễn nghệ thuật trực tiếp trước công chúng thì phải thực hiện thủ tục xin phép tại Sở văn hóa, thể thao và du lịch.

Về kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc:  Bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu được lưu hành và kinh doanh gồm băng cát-xét, băng video, đĩa CD, VCD, DVD, CD-ROM, đĩa vi tính, Ic chips và các loại phương tiện, thiết bị vật liệu khác có nội dung các loại hình nghệ thuật biểu diễn, thời trang, người đẹp và thể thao, phải được cấp giấy phép phê duyệt nội dung theo quy định của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *