Hỏi tư vấn trường hợp người lao động đã quá tuổi nghỉ hưu?

Pháp luật bảo hiểm xã hội quy định như thế nào về chế độ hưu trí? Điều kiện và mức hưởng chế độ hưu trí? Trường hợp người lao động đã qua tuổi nghỉ hưu thì có các chế độ bảo hiểm xã hội như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn những vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn chế độ hưu trí

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội đặc biệt là sự phát triển của lực lượng sản xuất trên thế giới, bảo hiểm xã hội ngày càng trở thành nhu cầu thường xuyên, tự nguyện và chính đáng của người lao động. Trong đó, bảo hiểm hưu trí có vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người lao động, là phần tích lũy thu nhập của họ khi hết tuổi lao động mà không còn sức lao động. Bảo hiểm hưu trí vừa góp phần đảm bảo cho đời sống của người lao động khi về hưu, vừa giúp cho xã hội ổn định. Ngày nay, tỷ lệ người già trong dân số ngày càng tăng, do đó chế độ hưu trí cho người lao động càng được Nhà nước và người lao động quan tâm.

Tuy nhiên, không phải người lao động nào khi tham gia bảo hiểm xã hội cũng được hưởng chế độ hưu trí và không phải mức lương hưu của người nào cũng giống nhau. Để xác định cụ thể điều kiện và mức hưởng chế độ hưu trí thì người lao động phải tìm hiểu kỹ quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến chế độ hưu trí hoặc các chế độ khác của bảo hiểm xã hội thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm và tham khảo: Nghị định 70/2017/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng

2. Tư vấn các chế độ của người lao động đã qua tuổi nghỉ hưu

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Tôi có câu hỏi nhờ tư vấn giúp: Công ty tôi có 3 lao động nam đã quá tuổi nghỉ hưu ( trên 60 tuổi) nhưng họ vẫn làm việc và tham gia đóng BHXH-BHYT-BHTN 32.5%. Vậy cho tôi hỏi là việc sử dụng lao động quá tuổi công ty tôi có bị phạt hay không? và mức hưởng BH của 3 người này sau khi họ nghỉ việc sẽ được tính ntn? Mức lương tham gia BH của 3 người này là 4.000.000đ .Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị Luật Sư Toàn Quốc tư vấn, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Như chị trình bày là công ty chị hiện có 2 lao động nam đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc thì có bị xử phạt không. Trường hợp này xin được trả lời là không, ly do:

Theo Bộ luật lao động năm 2012 thì pháp luật chỉ giới hạn độ tuổi lao động tối thiểu chứ không giới hạn về độ tuổi lao động tối đa. Ngoài ra theo quy định tại điều 166 BLLĐ 2012 thì có quy định như sau :

1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.”

Việc sử dụng người lao động cao tuổi thì bên công ty chị xin chú ý một số điềm sau:

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”.

Tức là nếu 2 người lao động cao tuổi kia của công ty chị có thể kí kết hợp đồng lao động mới thì khi đó họ sẽ được hưởng quyền lợi theo thỏa thuận trong hợp đồng mới, nếu họ kéo dài hợp đồng thì quyền lợi hưởng theo lao động cũ. Tuy nhiên thì bên công ty phải chú ý không được sử sụng họ làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của chính phủ.

Thứ hai: Sau khi nghỉ hưu thì lương hưu của 2 người lao động cao tuổi được tính như đối với trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu. Theo đó cách tính tiền lương hưu hiện nay là:

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tạị luật bảo hiểm xã hội  được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật BHXH tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *