Hỏi tư vấn về điều kiện được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Chào luật sư, Tôi đã làm việc được 30 năm ( từ 1985 đến 2015). Do có sự cố tôi bị buộc thôi việc, theo giấy khai sinh tôi chi mới 48 tuổi .Hiện nay hoàn cảnh tôi rất khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ hàng tháng như những người đến tuổi hưu không (vì tôi đã đủ số năm đóng bảo hiểm) nếu không tôi sẽ làm gì để được hưởng chế độ hàng tháng . Xin được sự chỉ dẫn và xin chân thành cảm ơn thật nhiều.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên và có tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên thì được hưởng chế độ nghỉ hưu.

Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, thì tuổi nghỉ hưu được xác định là 51 tuổi đối với nam, 46 tuổi đối với nữ. Nếu bị suy giảm 81% khả năng lao động trở lên thì tuổi nghỉ hưu được xác định là 50 tuổi với nam và 45 tuổi với nữ.

Trường hợp nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đồng thời có 15 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm thì không phụ thuộc vào độ tuổi, chỉ cần có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên.

Như vậy, bác cần phải thực hiện giám định mức suy giảm khả năng lao động để xác định xem có thuộc trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi hay không.

Khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT – BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, người lao động phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ giám định gồm:

Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu;

Giấy đề nghị giám định theo mẫu;

Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *