Hỏi tư vấn về trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì? Người lao động khi nghỉ việc có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Thủ tục yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

Khi người lao động chấm dứt quan hệ lao động, họ có thể lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc hưởng lương hưu. Pháp luật có các quy định cụ thể về đối tượng, trường hợp cũng như thủ tục hưởng hai chế độ này. Để tìm hiểu về vấn đề này, anh/chị có thể tham khảo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra anh/chị có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để vận dụng linh hoạt vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, Cho mình hỏi, mình làm việc theo hợp đồng lao động 1 năm, mình nghỉ việc từ tháng 7/2013 đã báo giảm từ tháng 7/2013 nhưng tới hiện tại là tháng 05/2015 công ty mới chốt sổ cho mình. Như vậy thì khi nào mình có thể lấy được tiến bảo hiểm 1 lần, vì mình không đi làm công ty nữa. Thủ tục thực hiện hưởng bảo hiểm thế nào? Mong được tư vấn, cảm ơn luật sư.

Nội dung tư vấn: Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

…”

Theo đó, anh/chị có tham gia công ty, có xác lập hợp đồng lao động có xác định thời hạn nên sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi anh/chị nghỉ việc ở công ty, nếu anh/chị một trong các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

…”

Như vậy, thông tin anh/chị cung cấp không đề cập đến vấn đề anh/chị đã đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm cũng như anh/chị bao nhiêu tuổi nên trong trường hợp này anh/chị cần cung cấp thêm thông tin để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn, tuy nhiên nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì anh/chị có quyền nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ ba, về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Để thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần, anh/chị cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (Mẫu 14-HSB);

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân;

– Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú.

Sau khi đã chuẩn bị những giấy tờ nêu trên, anh/chị sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cấp tỉnh để yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm xã hội một lần cho anh/chị; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *