Hỏi tư vấn về trường hợp người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng thử việc

Em làm nhân viên bán hàng cho 1 cửa hàng thời trang, khi được tuyển dụng 2 bên có gặp trao đổi về kinh nghiệm làm việc và em được nhận vào làm tại hệ thống cửa hàng thời trang đó, và bên tuyển dụng cũng không nêu các quyền lợi của nhân viên cũng như quy định của cửa hàng cho nhân viên mới, dĩ nhiên là không có hợp đồng lao động.

Đang trong thời gian thử việc được 2 tuần thì phía quản lý cửa hàng thông báo em bị buộc thôi việc không có lý do, em cố gắng xin ở lại để tìm hiểu lý do tại sao? Nhưng đến ngày 31/5 vừa qua em tai nạn trên đường đi làm về khiến chân em không thể đi lại được, nên em đã quyết định xin nghỉ ngang. Khi em thông báo với cửa hàng trưởng em sẽ nghỉ nhưng không nhận được phản hồi, đến ngày 6/6 em nhận được thông báo em không được trả lương vì em nghỉ ngang. Phía bên quản lý cửa hàng cho biết rằng em nghỉ ngang nên không kịp sắp xếp nhân viên cho buổi làm hôm sau, tuy nhiên ngày em bị buộc thôi việc đến ngày em tự thôi việc chỉ cách nhau có 2-3 ngày, thì em chắc chắn bên quản lý cửa hàng đã sắp xếp nhân viên từ trước đó. Vậy luật sư cho em hỏi như vậy có đúng với luật lao động không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thỏa thuận thử việc:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”

Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về việc bạn có giao kết hợp đồng thử việc với phía cửa hàng và thời gian thử việc trong bao lâu nên chúng tôi không thể tư vấn một cách cụ thể cho bạn.

Theo thông tin bạn cung cấp, trong quá trình thử việc 2 tuần thì quản lý cửa hàng thông báo cho bạn nghỉ việc mà không nêu lý do thì căn cứ theo Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Đối chiếu với quy định này thì cả hai bên đều có quyền hủy bỏ thỏa thuận về vấn đề thử việc mà không cần báo trước và bồi thường khi kết quả không đạt yêu cầu như bạn và phía cửa hàng thỏa thuận.

Tuy nhiên, bạn và người quản lý cửa hàng không có bất cứ thỏa thuận nào về quyền và trách nhiệm trong quá trình làm thử, bao gồm tiêu chí đánh giá để được tuyển dụng làm nhân viên chính thức, do đó, không có đầy đủ căn cứ để xác định được trách nhiệm của bên vi phạm.

Thứ hai, về tiền lương trong thời gian thử việc:

Căn cứ theo Điều 28 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

……..”

Căn cứ theo quy định trên, trong thời gian thử việc, bạn được hưởng lương theo mức mà các bên thỏa thuận nhưng ít nhất không thấp hơn 85% mức lương của nhân viên chính.

Như vậy, trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về trách nhiệm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc nên quản lý cửa hàng trả lời do bạn nghỉ ngang nên không trả lương là hoàn toàn không có căn cứ, bạn có thể yêu cầu phía bên cửa hàng làm rõ về vấn đề trên.

Nếu phía cửa hàng không trả lương cho bạn, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tới phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *