Hỏi tư vấn về việc định đoạt đất đai của gia tộc

Hỏi tư vấn về việc định đoạt đất đai của gia tộc

Gia tộc chúng tôi có 1 miếng đất. Những người trong gia tộc chúng tôi làm sổ đỏ và đang chuyển nhượng lô đất trên. Tôi đã chứng minh được qua các giấy tờ đầy đủ thì tôi là người được thừa kế theo đất của gia tộc.

Nội dung tư vấn: Tôi nộp đơn cho chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố người ký quyết định ra sổ đỏ yêu cầu thu hồi sổ đỏ vì cấp sai thiếu người thừa kế là tôi ? làm như vậy có ngăn chặn và hiệu quả hay không ? Nếu chủ tich ủy ban nhân dân thành phố không chịu thu hồi sổ đỏ thì tôi phải làm gì ?
–         Tôi có đưa đơn ra tòa nhưng tòa buộc tôi phải có tờ giấy sổ đỏ đó thì tôi mới kiện được nhưng Tòa không chịu trích lục hồ sơ. Nếu Tòa trả đơn của tôi không nhận vụ kiện tụng này thì bên sở tài nguyên môi trường có căn cứ văn bản trả hồ sơ kiện đó để tiếp tục giúp những người kia chuyển nhượng lô đất trên hay không ?
Hiện tại sở tài nguyên môi trường thông đồng nói khi nào có quyết định của Tòa An sẽ cho những người kia chuyển nhượng. Có thể họ đã lo lót tòa để tôi thua kiện.
Nếu tôi không chọn con đường Tòa An mà tôi yêu cầu chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố ngăn chặn chuyển nhượng và thu hồi sổ đỏ thì có hiệu lực vĩnh viễn hay chỉ tạm thời vài ngày rồi họ lại chuyển nhượng đất dễ dàng trong khi rõ ràng quá trình làm sổ đỏ của họ thiếu người thừa kế là tôi.

Tôi xin chân thành cám ơn sự tư vấn của Luật Sư
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 610 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân như sau:

 

“Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

 

Và Điều 656 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về họp mặt những người thừa kế:

“1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

 

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

 

b) Cách thức phân chia di sản.

 

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

 

Theo đó, nếu bạn có giấy tờ chứng minh quyền thừa kế của bạn đối với mảnh đất của gia tộc thì bạn sẽ được quyền định đoạt tương ứng phần di sản thừa kế của bạn. Trường hợp những người thừa kế phân chia, định đoạt mảnh đất thì phải có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của những người này. Như vậy, việc những người trong gia tộc bạn làm sổ đỏ và tự ý chuyển nhượng đất mà không có sự đồng ý của bạn là không phù hợp với quy định pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên đã ký sẽ vô hiệu. Khi đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản tuyên bố giao dịch trên vô hiệu.

 

Trường hợp bạn phát hiện việc cấp GCN không đúng quy định của pháp luật đất đai thì bạn có quyền gửi đơn kiến nghị Nhà nước thu hồi GCN theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013, cụ thể:

 

“2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

 

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

 

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

 

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

 

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

 

Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh việc cấp sổ đỏ là không đúng quy định pháp luật thì bạn có yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thu hồi sổ đỏ theo quy định trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về việc định đoạt đất đai của gia tộc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến  để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: P.T. Nguyệt – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *