Hỏi về bồi thường chi phí đào tạo nghề

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư tôi biết công ty có tư vấn qua email miễn phí tôi xin hỏi vấn đề sau: Hiện tôi đang là một nhân viên của công ty, trong quá trình học tại trường tôi có tham gia một chương trình học bổng giữa công ty hiện tại và một tổ chức đào tạo mang lại cho trường tôi: Tôi là một trong 10 sinh viên nhận được học bổng năm 2012 này trên tổng số 30 sinh viên được nhận học bổng:

Hiện tại có đến 12/30 người nhân học bổng đã nghỉ việc tại công ty mà không phải đề bù bất kỳ một khoản chi phí nào. Do lý do cá nhân tôi xin nghỉ việc tại công ty.

Trong thỏa thuận học bổng có một số điều khoản chính như sau:

– Điều 1: Người nhận học bổng phải tham gia chương trình thực tập tại công ty vào năm cuối, tôi đã tham gia chương trình thực tập này.

– Điều 2: Sau khi hoàn tất bằng đại học, tôi được yêu cầu làm việc cho công ty. Chi tiết của việc tuyển dụng được thông báo qua một thư đề nghị công việc (thư này chỉ yêu cầu thời gian thử việc hai tháng và nếu đạt thì sẽ chọn làm toàn thời gian). Tôi đã làm viêc ở công ty 2 tháng thử việc và 7 tháng tiếp theo đó.

– Điều 3: Sau khi hoàn tất chương trình, tôi được yêu cầu phục vụ công ty thêm 24 tháng.  Hiện tại tôi chưa hoàn tất chương trình học này.
Và một số điều khoản khác.

Nếu người nhận học bổng vi phạm bất kỳ điều nào kể trên, tôi được yêu cầu bồi hoàn cho công ty giá trị tương ứng môn học tôi đã đang ký.
Sau khi xin nghỉ việc, đại diện công ty gửi mail đòi tiền khoảng 5000USD.

Nhưng thực tế một số hóa đơn tôi nhận được liên quan đến việc học được chiết khấu 100% từ phía chương trình, giá trị sau chiết khấu là 0 đồng.
Vậy cho phép tôi được hỏi là tôi có phải trả số tiền này không căn cứ vào các quy định của thỏa thuận học bổng và thư đề nghị công việc đi kèm.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thỏa thuận học bổng mà anh đề cập đến ở trên có thể xem là một dạng hợp đồng đào tạo nghề.  Một hợp đồng đào tạo nghề được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động thông thường bao gồm các nội dung như: nghề đào tạo, địa điểm, thời gian đào tạo, chi phí đào tạo, thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo, trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo,….

Theo đó nếu người lao động vi phạm hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm bồi thường tương ứng với nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Khoản 3 Điều 62 BLLĐ 2012 quy định về chi phí đào tạo như sau:

Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Theo thông tin mà anh cung cấp thì anh chưa vi phạm các điều khoản của hợp đồng (vì đối với khoản 2, hợp đồng không quy định thời gian làm việc cụ thể sau khi tốt nghiệp là bao lâu; với khoản 3, yêu cầu anh làm việc cho công ty 24 tháng sau khi hoàn thành chương trình – nhưng anh lại chưa hoàn thành chương trình, nên không thể xem là vi phạm điều khoản này). Vì vậy, anh không có nghĩa vụ phải bồi thường cho người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, thông tin mà anh cung cấp là do anh diễn đạt lại nên chúng tôi không chắc chắn được quy định chi tiết của hợp đồng cũng như hành vi thực tế của anh có vi phạm hợp đồng hay không. Trên cơ sở những hướng dẫn trên, hi vọng anh có thể giải quyết được vấn đề của mình. Trong trường hợp cần thiết, anh có thể gửi nội dung hợp đồng cũng như các văn bản liên quan để chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cho anh cụ thể hơn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *