Hỏi về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hỏi về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xin chào cty luatminhgia cho e hỏi ? nhà e có một mảng đất được bác e cho từ năm 1989 khi cho thì bác không viết giấy tờ j cả .đến năm 1997 thì nhà e được cấp GCNQSDĐ 260m2 đến năm 1999 thì nhà e có vào nam và bán đi một nửa đất la 130m2 cho người cung làng em. Để làm thủ sang tên cho người mua đất nhà e. Bố e gửi UBNDX giấy GCNQSDĐ để sang tên.

Nhưng hiện nay bố về thì ubndx báo là GCNQSDĐ nhà e đã bị thất lạc. Nhưng hiện nay  bác e lại xây dựng trên phần đât còn lại của nhà e. Nhà e vs bác đã giải hòa ở xã 3 lần rồi nhưng không được.

Vậy trường hợp nhà e có phải ra tòa k. Hay chi xin cấp lại GCNQSDĐ.

 

Hỏi về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp lại GCNQSD đất bị mất

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 77 Nghị định 43/2014 NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2014 như sau:

Điều 77. Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất

1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.
……
2. Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.
 
3. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo đó, trường hợp mảnh đất của gia đình anh đã được cấp GCNQSDĐ nhưng do bị thất lạc nên anh có quyền tiến hành các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất. Do đó, việc gia đình anh có giấy CNQSDĐ đối với mảnh đất trên là căn cứ chứng minh cho quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình.

Trường hợp có tranh chấp đối với mảnh đất này, nếu hòa giải ở địa phương không thành, bác bạn vẫn không trả lại đất thì gia đình anh có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa để kiện đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *