Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động và chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Kính gửi: Luật Sư. Xin LS tư vấn các chế độ như sau: ôi vào làm việc tại CTy VTC chi nhánh tại Vũng tàu từ tháng 8/2008 đến nay 7/2015 tại Chi nhánh Vũng Tàu ( HĐLĐ là không xác định thời hạn và mức lương đóng BHXH hiện nay là: 3,58 (tăng từ tháng 8/2013)).

Nhưng do thay đổi cơ cấu hiện nay CN Vtàu tạm thời ngừng hoạt động. Cty có yêu cầu tôi viết đơn xin nghỉ việc để hưởng chế độ thất nghiệp, nhưng tôi từ chối và không viết đơn và có yêu cầu CTy giải quyết theo chế độ mất việc theo luật LĐ.

Xin được tư vấn như sau:

– Nếu tôi viết đơn xin nghỉ có khác gì chế độ không viết đơn.

– Khi nghỉ việc tôi đăng ký BHTN thì được hưởng như thế nào?. Khi đăng ký BHTN xong thì Tôi ký HDLĐ với cty khác thì có được hưởng BHTN truy lãnh 1 lần không? Mong Luật sư giúp đỡ và hồi âm sớm.

Trân Trọng Cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu anh viết đơn xin nghỉ thì sẽ thuộc trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu  anh không viết đơn (không tự nguyện ngỉ việc) mà công ty vẫn chấm dứt hợp đồng lao động thì thuộc trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp, mời anh tham khảo bài viết sau để hiểu rõ về chế độ này qua bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau đây:

Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, anh có thể liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Có thể rút BHXH một lần khi đã ký HĐLĐ tại công ty khác không?

Hỏi: Tôi đóng BHXH chưa đủ 20 năm và tôi đang làm hồ sơ nghỉ để được nhận BHXH 1 lần. Tuy nhiên trong thời gian 12 tháng chờ nhận BHXH theo quy định, tôi có tham gia làm thêm tại 1 công ty khác, có nhận lương bình thường. Vậy để tôi được nhận đủ số BHXH cũ đã đóng, rồi sau đó tôi làm lại sổ BHXH khác nộp tiếp tại công ty mới thì tôi phải làm sao? Có cách nào trong 12 tháng làm tại công ty khác mà không đóng BHXH không? Nhờ công ty tư vấn giúp. Cám ơn nhiều!

Tư vấn:

Theo quy định sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì NLĐ có quyền yêu cầu rút BHXH 1 lần. Tuy nhiên nếu trong khoảng thời gian 12 tháng này mà anh/chị tiếp tục ký HĐLĐ ở một công ty khác có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì phải tiếp tục đóng BHXH. Khi đó anh/chị phải tiếp tục đóng BHXH trên số sổ BHXH đã chốt tại công ty cũ và không thể rút thời gian đóng BHXH một lần tại công ty cũ nữa. Do vậy, Nếu anh/chị muốn rút BHXH 1 lần tại sổ cũ thì chỉ có phương án phải nghỉ việc và không đóng BHXH trong 1 năm.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *