Hỏi về chế độ làm việc, tiền lương vào ngày lễ tết quy định thế nào?

Chào luật sư, Cho tôi hỏi vào ngày giỗ tổ vừa rồi công ty tôi vẫn đi làm bình thường và được tính lương ngày bình thường chứ không được trả lương 300% vào ngày lễ như luật lao đông đã quy định. Công ty chỉ cho nhân viên nghỉ bù vào 1 ngày khác không tính vào phép năm . Vậy cho tôi hỏi công ty tôi có sai phạm về luật lao động hay không và tôi phải làm gì để lấy lại quyền lợi ? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn tương tự như trường hợp chúng tôi đã tư vấn tại bài viết tương tự sau đây:

=> Hỏi về chế độ tiền lương làm vào những ngày nghỉ lễ, tết của người lao động

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn liên quan đến Hợp đồng lao động

Kính gửi Luật SưTôi làm cho 1 Công Ty Cổ Phần từ ngày 04/04/2005 đến ngày 29/04/2011 thì xin thôi việc vì lý do riêng có hợp đồng không xác định thời hạn ( nghĩ đúng luật ), sau 3 năm tôi quay lại  cty củ xin vào làm thì Cty ký lại hợp đồng lao động 1 năm 07/10/2014 -07/10/2015 sau đó cty ký hợp đồng với tôi 3 nằm từ ngày 07/10/2015 đến 07/10/2018. Vậy xin hỏi  công ty ký hợp đồng lại có thời hạn vậy đúng hay sai ? khi hết hợp đồng 07/10/2018 cty không ký với tôi thì có vi phạm luật không ? Xin luật sư tư vấn giúpChân thành cảm ơn !

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin cung cấp thì 29/4/2011 anh/chị xin nghỉ việc tại công ty và đã giải quyết xong chế độ, 3 năm sau quay lại tiếp tục làm việc tại Công ty thì việc ký HĐLĐ mới là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi việc anh/chị xin nghỉ và Công ty đã giải quyết chế độ thì HĐLĐ không xác định thời hạn đã chấm dứt, do đó, nếu các bên tiếp tục làm việc với nhau thì phải ký lại HĐLĐ mới.

Về việc hết thời hạn HĐLĐ, Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.”

Theo quy định trên thì chỉ khi hết thời hạn HĐLĐ mà các bên vẫn tiếp tục làm việc thì sau 30 ngày kể từ ngày hết hạn, thì quan hệ lao động được xác định là HĐLĐ không xác định thời hạn. Pháp luật hiện hành không có quy định buộc Công ty phải ký HĐLĐ sau khi HĐLĐ hết hạn, bởi việc có ký tiếp hay không phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của Người sử dụng lao động, khả năng làm việc của Người lao động,…

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *