Hỏi về chế độ tiền lương làm vào những ngày nghỉ, lễ tết của NLĐ

Tôi làm cho công ty sản xuất thép xây dựng. Công việc làm theo ca từ 12h đến 24h. Ăn lương theo sản phẩm. Nhưng làm ca đêm, chủ nhật và các ngày lễ thì không được tính lương làm ngày lễ và cũng không được nghỉ bù. Như vậy, công ty có vi phạm luật lao động không?. Và quy định về trường hợp của tôi thế nào, tôi xin cảm ơn!.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Trường hợp của bạn là làm ca đêm, nên sẽ được hưởng thêm tiền lương theo quy định trên. Đồng thời trong các ngày lễ, ngày nghỉ mà bạn vẫn tiếp tục làm việc thì bạn sẽ dược hưởng lương ít nhất bằng 300%  chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động năm 2012, bạn sẽ được nghỉ làm việc mà được hưởng nguyên lương trong các ngày sau:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Trong trường hợp, những ngày nghỉ trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, hành vi của người sử dụng lao động là trái với quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn nên báo cáo với Công đoàn (nếu có) để Công đoàn đứng ra giải quyết cho quyền lợi của bạn hoặc bạn có thể yêu cầu hoà giải viên tiến hành hoà giải. Trường hợp thông qua 2 tổ chức trên mà vẫn không giải quyết được thì bạn có thể gửi đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *