Hỏi về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

Nhờ luật sư tư vấn về hưởng trợ cấp thôi việc như sau: Tôi đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 9/2014 đến tháng 3/2015 thì cơ quan cho nghỉ việc .Vây tôi có được trợ cấp thôi việc không?. Nếu có tôi nhận ở đâu?. Thủ tục như thế nào?. Cảm ơn luật sư tư vấn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định  tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012, trợ cấp thôi việc được hưởng trong trường hợp sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng  trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

Trong trường hợp của bạn, bạn mới chỉ làm việc được 6 tháng, không đáp ứng được điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc. Vì vậy, bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc.

Đồng thời hợp đồng của bạn được xác định là hợp đồng theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013:

Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng”.

Bạn có tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tuy nhiên bạn cũng không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013:

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động”.

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Xin chào công ty luật Toàn Quốc.Mình ra trường và đi làm từ 1/4/2016 tới 31/5/2017, đã đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp. Đến thời điểm 21/8 mình bắt đầu đi làm tại công ty mới. Trong thời gian nghỉ việc và chưa có việc làm, mình chưa nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp. Vậy nhờ công ty tư vấn giúp mình một số thắc mắc sau:

1. Hiện tại, mình có thể làm thủ tục nhận BHTN nữa được không? (Nếu không, quãng thời gian mình nghỉ việc và chưa có việc làm mới từ 1/6/2017 đến 20/8/2017, mình có được cộng dồn vào đợt tiếp theo không?)

2. Thời gian mình thử việc 2 tháng có được coi là mình vẫn đang thất nghiệp không?

3. Mình có ý định đi du học 1 năm (9/2018), vậy trong 1 năm đi du học mình có thể nhận BHTN được không? Mình rất mong được quý công ty hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

>> Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm mới

Theo đó, hiện tại bạn không đủ điều kiện để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, thời gian bạn ra nước ngoài cũng thuộc trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp (nếu đang hưởng hoặc đủ điều kiện hưởng). Thời gian, từ 1/6/ đến 20/8 không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm (vì bạn không làm việc và không đóng bảo hiểm).

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *