Hỏi về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ hưu trí

Cho tôi hỏi: Tôi sinh ngày 01-08-1966 đã công tác liên tục và đóng bảo hiểm từ tháng 2/1985 tới nay. Nay do sức khỏe yếu nên tôi muốn nghỉ hưu sớm có được không?. Và thủ tục như thế nào, mong luật sư tư vấn và hướng dẫn cho tôi, tôi xin cảm ơn!.

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bác cung cấp thì năm nay bác 49 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 30 năm. Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, đối chiếu với trường hợp của bác điều kiện hưởng lương hưu được quy định như sau:

Trường hợp 1: Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, nam từ đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi.

Trường hợp 2: Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a, Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên.

b, Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ lao động- thương binh và xã hội và Bộ y tế ban hành.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bác nếu bác được giám định suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì sẽ đủ điều kiện được hưởng lương hưu nếu bác là nữ, trường hợp bác là nam thì chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu trước tuổi. Lúc này, bác nên bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thêm 1 năm nữa để đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *