Hỏi về giải quyết quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động

Tôi làm cho công ty đến nay cũng gần 11 năm, bây giờ tôi đơn phương xin chấm dứt hợp đồng và nghỉ việc luôn. Vậy tôi sẽ hưởng được những chế độ bảo hiểm nào? ( Ngoài bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp ra tôi còn hưởng trợ cấp nào khác không ). Được hưởng các chế độ bảo hiểm như thế nào? Phương cách tính ra sao, xin tư vấn hướng dẫn, giải thích giúp ạ. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật:

Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 quy định, đối với hợp đồng có xác định thời hạn, người lao động được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong các trường hợp sau:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d)Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thuộc 1 trong các trường hợp trên thì phải báo trước với người sử dụng lao động ít nhất là 30 ngày.

Đối với hợp đồng không xác định thời hạn, người lao động được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày.

Về giải quyết quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương, tiền trợ cấp được hưởng, hoàn thành thủ tục xác nhận trả lại sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ cho người lao động.

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật thì theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Trường hợp đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính vào thời gian hưởng trợ cấp thôi việc.

Vì bạn không nói rõ bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ khi nào, do vậy bạn có thể tham khảo để đối chiếu với trường hợp của bạn tại bài viết sau:

>> Tư vấn về chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp đồng bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *