Hỏi về giải quyết quyền lợi khi người sử dụng lao động vi phạm quy định về thử việc

Luật Sư Toàn Quốc tư vấn miễn phí về giải quyết quyền lợi cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng thử việc và các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cháu đang thử việc tại trường công việc là làm giáo viên dự trữ và trông các em học sinh đón muộn. Lúc cháu mới vào thì cô Hiệu phó, đồng thời là chủ trường có nói với cháu về mức lương và công việc phải làm như sau: Giáo viên dự trữ là 3 triệu, trông muộn học sinh là 3 triệu. Tổng cộng là 6 triệu/tháng. Thời gian đầu thử việc mức lương được nhận là 85% lương chính. Nếu tính như vậy tiền lương cháu nhận được là 5,1 triệu/tháng. Bên cạnh đó nhà trường còn bắt cháu nộp bằng gốc, nhưng vì cháu đang theo học cao học nữa nên cháu không nộp được và nhà trường trừ của cháu mỗi tháng 500.000 tiền bằng, và khi nào nộp lại bằng gốc học sẽ hoàn lại toàn bộ số tiền đó. Như vậy so với số lương ban đầu mà nhà trường đưa ra thì lương thực tế cháu nhận được hỉ là 4,6 triệu/tháng. Và học đưa ra thời gian thử việc ít nhất là 2 tháng. Sau 2 tháng thử việc cháu có hỏi về việc kí hợp đồng thì nhà trường chỉ nói là “còn xem xét đã”. Và cứ như vậy tính từ thời gian bắt đầu cháu vào làm việc cho đến hết năm học là 7 tháng (Từ tháng 11 đến hết tháng 5) cháu vẫn chỉ được nhận 85% tiền lương thử việc và vẫn chưa được kí hợp đồng. Hết năm học cháu không muốn làm ở đó nữa và cháu có báo trước nhà trường 1 tháng . Nhưng đến khi cháu làm hết tháng 5 và lấy lương để nghỉ hè (nhà trường trả lương vào cuối tháng) thì họ chỉ trả cho cháu 1 nửa tháng lương với lý do hết sức vô lý là do có đứa bạn học cùng trường với cháu nhưng dưới cháu 1 khóa năm tới cũng thi tuyển vào trường và kí hợp đồng rồi, họ sợ cháu có nói xấu gì về trường để bạn ấy lại không làm nữa, nên giữ lương của cháu để cháu không được nói gì.Và để khi chắc chắn bạn ấy nộp bằng cho họ rồi họ mới trả nửa tháng lương còn lại cho cháu. Và đồng thời họ cũng không trả cho cháu số tiền đặt cọc bằng như đã thỏa thuận trước đó. Họ bảo là lẽ ra cháu đi như vậy họ phải phạt cháu vì đã cho cháu đi dự giờ, đào tạo cháu, nhưng họ không phạt là may rồi, còn tiền kia đương nhiên là cháu mất. Cháu thấy vô lý quá. Vì cháu vẫn chưa kí hợp đồng với trường thì không có lý do gì họ lại không trả tiền cho cháu như vậy. Cháu cũng mới ra trường được 11 năm, chưa được va vấp và am hiểu nhiều về luật. Nên hôm nay cháu muốn nhờ các cô chú tư vấn giúp cháu xem với trường hợp của cháu thì họ đã làm sai điều gì? Và cháu cấn làm gì để lấy lại tiền lương của mình theo đúng quy định của pháp luật?

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

ảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với hành vi giữ bản gốc bằng đại học của người lao động:

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

Như vậy trường học có hành vi trường giữ bản gốc bằng đại học của bạn là trái pháp luật.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội thì hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động.

Đồng thời bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động.

Thứ hai, quy định về thời gian thử việc:

Điều Bộ luật lao động năm 2012 quy định thời gian thử việc:

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Thời gian thử việc giữa bạn và trường học là 7 tháng, như vậy là vi phạm quy định vể thời gian thử việc.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ – CP quy định hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá thời gian quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động.

Biện pháp khắc phục hậu quả:  Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc vượt quá thời gian quy định.

Sau thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp động lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán các quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp công ty không thanh toán các quyền lợi trên cho bạn theo đúng quy định, bạn có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Phòng lao động thương binh và xã hội hoặc gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *