Hỏi về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý

Hỏi về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý

Chào luật sư, Tôi có con trai đã từng có một tiền sự về tội trộm cắp tài sản năm cháu 16 tuổi. Năm nay cháu đã 20 tuổi. Cách đây không lâu cháu bị cơ quan công an bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Nhưng theo cháu khai là cháu không hề biết đó là ma túy và cháu chỉ đưa hộ cho theo lời của anh A mang ma túy đưa cho anh B lấy tiền mang về cho anh A chứ cháu không hề biết gì cả và cũng không được hưởng lợi nhuận gì cả.Tôi đã làm việc với cơ quan CA sau đó …. viết đơn xin bảo lãnh cho cháu về. Cháu về nhà đã được gần một tháng thỳ cơ quan công an liên tục triệu tập và nói là triệu tập cháu về làm việc tiếp. Cho tôi hỏi cơ quan công an làm việc như thế đã đúng chưa? Như thế nào mới là đúng và hành vi vi phạm như của cháu thỳ sẽ bị xử lý như thế nào là hợp lý theo quy định pháp luật ạ? Xin cảm ơn luật sư.Hỏi về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý
(ảnh minh hoạ)
  

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 121 Bộ luật hình sự 2015 quy định về bảo lĩnh như sau:

“1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh…”

Như vậy, bên cơ quan điều tra quyết định cho bạn bảo lĩnh là có cơ sở pháp luật. Và khi có nhu cầu điều tra thì bên cơ quan điều tra có quyền triệu tập con trai bạn lên để làm việc.

Điều 250 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

…”

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được con trai bạn vận chuyển chất ma túy gì và khối lượng là bao nhiêu do đó chưa thể khẳng định ngay con bạn có phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy không. Nếu con bạn vận chuyển ma túy thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 Điều 250 thì cơ quan công an vẫn có quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với con bạn.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *