Hỏi về mua bảo hiểm y tế tự nguyện sau khi nghỉ việc ở doanh nghiệp nhà nước

Hỏi về mua bảo hiểm y tế tự nguyện sau khi nghỉ việc ở doanh nghiệp nhà nước

Người lao động sau khi nghỉ việc có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không? Mức đóng và chế độ hưởng của người lao động khi đóng bảo hiểm y tế là như thế nào? Việc xác định nơi khám chữa bệnh ban đầu được quy định ở đâu? … Luật Sư Toàn Quốc giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về chế độ của người tham gia bảo hiểm y tế

 Bảo hiểm y tế là một quỹ bảo hiểm rất quan trọng nhằm với mục đích chi trả cho người tham gia bảo hiểm tại các cơ sở y tế khi người tham gia khám chữa bệnh. Có nhiều hình thức tham gia bảo hiểm y tế khác nhau như: Tham gia ở công ty, tham gia theo diện gia đình, … Nếu bạn là người tham gia bảo hiểm y tế, bạn cần nắm rõ các quy định về chế độ của bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp bạn đang có thắc mắc hoặc chưa rõ về chế độ hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm, hãy liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi Email hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286 để được tư vấn các vấn đề như:

– các phương thức tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật;

– Các chế độ người lao động sẽ được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế;

– Tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây của Luật Sư Toàn Quốc về đóng bảo hiểm y tế để có thêm các căn cứ pháp lý và đối chiếu với các trường hợp của mình.

2. Hỏi về mua bảo hiểm y tế theo quy định

Câu hỏi: Chào quý luật sư, tôi đi làm từ năm 01/01/2012 tại 1 doanh nghiệp nhà nước; và cơ quan có mua bảo hiểm y tế cho tôi từ đó. Đến tháng 3/2017, tôi nghỉ việc.

Trên thẻ bảo hiểm y tế mới nhất của tôi có ghi hiệu lực từ 31/12/2016 đến 31/12/2017, “đã tham gia bảo hiểm y tế liên tiếp 5 năm trở lên”, và tôi nhận được thẻ vào cuối năm 2016. Đến ngày 20/12/2017, do tôi chưa có việc làm mới nên tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại địa phương. Khi tham gia mua, nhân viên bên bảo hiểm y tế có cho biết: thẻ bhyt hiện tại của tôi đã hết hiệu lực do doanh nghiệp đã báo cắt giảm với cơ quan BHYT. Tôi muốn hỏi như sau:

1/ Bảo hiểm y tế thường là đóng 1 lần khi mua và hiệu lực ghi trên thẻ đến 31/12/2017, như vậy thẻ phải có hiệu lực đến 31/12/2017. Tại sao nhân viên BHYT lại trả lời là BHYT của tôi hết hiệu lực kể từ thời điểm cơ quan báo cắt giảm với bên BHYT? Như vậy có phù hợp với quy định pháp luật về BHYT hay không?

2/ Nếu tôi mua lại BHYT tự nguyện mới thì có được hưởng chế độ cho người đóng BHYT từ 5 năm trở lên hay không? Hay chế độ của tôi giống như người chỉ mới tham gia BHYT?

Xin cảm ơn quý luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, tại khoản 1 Điều 15 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 quy định về phương thức đóng BHYT như sau:

1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương, tiền công của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

Theo đó, mỗi tháng chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động trích từ tiền lương, tiền công. Khi bạn hết hợp đồng thì cơ quan sẽ báo giảm BHYT và thẻ BHYT của bạn sẽ hết giá trị sử dụng. Vậy việc cơ quan bạn báo giảm BHYT là đúng với quy định pháp luật.

Thứ hai, trường hợp thẻ BHYT của bạn hết giá trị sử dụng do công ty báo giảm bạn do hết hạn hợp đồng lao động thì bạn có thể mua thẻ BHYT tự nguyện tại phường, khi đó thời điểm giá trị của thẻ BHYT được xác định như sau:

Căn cứ Khoản 10 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điề 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008:

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

 …

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;”

Do đã bị ngắt quãng thời gian đóng BHYT nên chế độ về BHYT áp dụng với bạn được áp dụng lại từ ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Đồng thời bạn sẽ không được hưởng chế độ đã tham gia 5 năm mà sẽ áp dụng chế độ tính lại từ đầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *