Hỏi về mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ hưu trước tuổi trong năm 2015

Chào luật sư, Tôi vào ngành GD năm 1985, là nữ, tính đến nay 30 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nay tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi, tôi sinh năm 1963 tuổi năm nay tôi 52 tuổi. Vậy tôi có được nghỉ hưu trước tuổi không ? tôi được hưởng chế độ như thế nào trong năm nay ? xin cho tôi một lời tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn. Luật Sư Toàn Quốc tư vấn trường hợp này như sau:

Về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, bác có thể tham khảo tại bài viết tư vấn tương tự sau đây: >> Tư vấn về chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Như vậy, nếu bác bị giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, bác được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội.

Khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định, trong năm 2015 cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 1% mức lương hưu hàng tháng, từ ngày 1/1/2016, sẽ bị trừ 2% mức lương hưu hàng tháng.

Về mức hưởng lương hưu hàng tháng:

Theo quy định tại Điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã , sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Bác đóng BHXH được 30 năm, như vậy mức lương hưu hàng tháng bác được hưởng là: 45% + (30-15)x3%=90%, tuy nhiên mức tối đa chỉ là 75%.

Do bác nghỉ hưu trước 3 tuổi, bị trừ 3% mức hưởng lương hưu, như vậy mức lương hưu hàng tháng được hưởng chỉ còn 72% mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

Về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

Nếu bác nghỉ hưu trước tuổi trong năm 2015, theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bác đóng BHXH được 30 năm, như vậy, mức hưởng trợ cấp 1 lần là 5 tháng tiền lương đóng BHXH.

Như vậy, khi nghỉ hưu vào năm nay, ngoài được hưởng lương hưu hàng tháng là 72%, bác còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 5 tháng tiền lương.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *