Hỏi về nộp phí, lệ khi khi thực hiện thủ tục xóa án tích?

Hỏi về nộp phí, lệ khi khi thực hiện thủ tục xóa án tích?

Tôi là người chịu án tù treo từ năm 2010 đến năm 2015 ở Đồng Nai nhưng được chuyển về chịu án ở Hà Tĩnh (là quê của tôi). Trong quyết định ở Đồng Nai tôi không thấy án phạt tài chính về tiền. Nhưng khi đến để xóa án tích sau khi chịu án xong thì ở công an Hà Tĩnh lại bắt tôi phải nộp lệ phí. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi phải chịu phí gì? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: chào bạn!  việc xóa án tích được quy định như sau:
 
Thứ nhất, Điều 64 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sử đổi, bổ sung 2009) quy định các trường hợp đương nhiên được xóa án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội xâm phạm đến an ninh quốc gia hoặc về tội phạm chống phá hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến 15 năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù trên 15 năm.

Thứ hai, Điều 67 Bộ luật Hình sự quy định cách tính thời hạn để xoá án tích như sau:

“1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.”

Người đương nhiên được xóa án tích và người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản lệ phí nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).
 
Người bị xử phạt tù, nhưng được hưởng án treo đã chấp hành xong thời gian thử thách, trong trường hợp đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án (nếu có) được coi là chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định  khác của bản án.
 
Theo thông tin mà anh cung cấp thì trường hợp của anh thuộc điểm a, khoản 2 Điều 64 BLHS là trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Do đó sau thời gian 1 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án, anh đương nhiên được xóa án tích mà không phải làm đơn xin xóa án tích gửi đến tòa.
 
Như vậy, anh phải xem lại bản án của tòa án đối với mình ngoài quyết định xử phạt (không có phạt tiền) còn có quyết định về nộp các loại phí nào không. Nếu chưa hoàn thành thì anh phải nộp để hoàn thành. Nếu đã hoàn thành hết tất cả các quyết định này thì yêu cầu của công an là trái với quy định của pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về nộp phí, lệ khi khi thực hiện thủ tục xóa án tích?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương – Luật Sư Toàn Quốc

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật hình sự
>>  Tư vấn pháp Luật Hình sự miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự
>>  Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *