Hỏi về phụ cấp khi điều động nhân viên sang nơi khác làm việc

Tôi có ký HĐLĐ với một Công ty tài chính với thời hạn 12 tháng. Trong HĐLĐ có ghi địa điểm làm việc là: TP Cà Mau hoặc địa điểm khác theo sự điều động phân công của Công ty vào từng thời điểm và được thể hiện trong các quyết định nhân sự cụ thể. Sau khi tôi làm việc ở Cà Mau được hơn 03 tháng thì tôi bị điều động ra ngoài Bắc công tác (Hà Nội và một số tỉnh lân cận) trong khi lương và phụ cấp không thay đổi.

Tôi không đồng ý thì sếp bảo không đi thì viết đơn nghỉ xin việc đi. Vậy cho tôi hỏi việc điều động tôi như thế có đúng luật lao động không? Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào khi địa điểm làm việc quá xa xôi và gây khó khăn cho tôi như thế mà tôi thì không muốn viết đơn xin nghỉ. Mong LS tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Bộ luật Lao động 2012 định nghĩa:

“Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.” (Điều 15)

Thêm vào đó, Điều 17 Bộ luật này quy định về nguyên tắc giao kết HĐLĐ như sau:

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Theo thông tin bạn cung cấp, trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty bạn làm việc có ghi rõ ràng về địa điểm làm việc là Cà Mau hoặc địa điểm khác theo sự điều động phân công của Công ty vào từng thời điểm.
Bạn đã đồng ý giao kết hợp đồng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thỏa thuận ý chí giữa hai bên. Công ty đã cung cấp rõ thông tin về nơi làm việc cho bạn trong HĐ.

Vì vậy, việc công ty điều động bạn ra ngoài Bắc công tác là hoàn toàn hợp lệ theo nội dung HĐLĐ đã ký kết.

Thứ hai, về phụ cấp khi bị điều động: pháp luật hiện hành chỉ quy định phụ cấp cho cán bộ, công chức được điều động lên các vùng đặc biệt khó khăn.

Vì vậy, nếu trong HĐLĐ công ty bạn không quy định về việc trả phụ cấp khi điều động người lao động sang làm việc ở nơi khác thì bạn không được hưởng phụ cấp.  Bạn có thể thỏa thuận với công ty tiền tàu xe đi lại.

Nếu bạn xin nghỉ việc trong trường hợp này là bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn, bạn sẽ không được tra trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 BLLĐ 2012.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *