Hỏi về phương thức phân chia lợi nhuận khi hợp tác góp vốn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: E có 1 hợp đồng góp vốn làm một dự án trung tâm game tại trung tâm thương mại từ cuối 2016. Dự án là 900tr . e góp vốn là 250tr. Và bên công ty cam kết lợi nhuận hàng tháng thấp nhất của cả dự án là 8,3% trong năm 2016 (có trong hợp đồng) . và đến 2017 sẽ tùy theo tình hình mà có sự bàn bạc thay đổi về lợi nhuận của dự án.

Và từ đầu năm 2017 đến nay ko có bất kì cuộc gặp hay thỏa thuận bằng văn bản nào giữa e và bên cty về lợi nhuận bắt buộc của dự án.và bên phía công ty đang muốn đóng cửa trung tâm. Vậy e xin hỏi là nếu như năm 2017 ko có thêm văn bản thống nhất về lợi nhuận bắt buộc thì có hưởng lợi nhuận như 2016 trước đó ko. Và xin hỏi từ đầu năm 2017 đến nay họ ko chi trả lợi nhuận và họ muốn tự ý đóng của trung tâm game do làm ăn thua lỗ thì e muốn kiện họ được ko? E sẽ kiện theo điều nào,khoản nào và thuộc tội danh nào ạ?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Lợi nhuận phát sinh từ dự án kinh doanh game sẽ được chia cho các bên trong hợp đồng hợp tác, tuy nhiên phương thức phân chia như thế nào do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Lợi nhuận 8.3% là mức lợi nhuận của năm 2016. Lợi nhuận của năm 2017 phải căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh để xác định, không thể áp đặt mức lợi nhuận của năm 2016 cho năm 2017.

Do vậy, các bên phải xác định được khoản lợi thu được của năm 2017 là bao nhiêu để làm căn cứ phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn.

Về việc đóng cửa trung tâm: Phải căn cứ vào nội dung của hợp đồng hợp tác để xác định khi nào hợp đồng này bị chấm dứt và việc quản lý dự án do bên nào chịu trách nhiệm.

Điều 512 Bộ luật dân sự 2015 quy định hợp đồng hợp tác chấm dứt trong trường hợp sau đây:

a) Theo thỏa thuận của các thành viên hợp tác;

b) Hết thời hạn ghi trong hợp đồng hợp tác;

c) Mục đích hợp tác đã đạt được;

d) Theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

đ) Trường hợp khác theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.

Trường hợp trung tâm bị chấm dứt kéo theo hợp đồng hợp tác giữa hai bên cũng bị chấm dứt theo, khi đó việc xử lý tài sản góp vốn được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng, trường hợp hợp đồng không có thỏa thuận thì xác định giá trị còn lại của dự án rồi chia theo tỷ lệ góp vốn ban đầu.

Với thông tin anh/chị cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định được người này có phạm tội hay không, việc xác minh dấu hiệu phạm tội trong trường hợp này phải xét xem người này có dấu hiệu gian dối hay bỏ trốn nhằm chiếm đoạt khoản tiền góp vốn hay không.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *