Hỏi về quy định của pháp luật đối với tài sản phát sinh trong thời kì hôn nhân

Hỏi về quy định của pháp luật đối với tài sản phát sinh trong thời kì hôn nhân

Hỏi: Kính thưa luật sư! Tôi đi lao động ở Đài Loan khi về nước tôi có 100 triệu và gửi vào Ngân hàng đứng tên tôi, chồng tôi không biết tôi có số tiền đó. Bây giờ, vợ chồng tôi không sống được với nhau nên phải ly hôn. Xin hỏi luật sư khi ly hôn tôi có phải chia số tiền đó không vì tôi không kê khai với tòa và chồng tôi cũng không biết. Nếu bị chia xin hỏi có cách nào tôi không phải chia số tiền đó. Cám ơn luật sư!

Trả lời: Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi có hướng giải quyết như sau :

Theo quy định tại Điều 33 về Tài sản chung của vợ chồng luật HN & GD năm 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Do hai bạn đã là vợ chồng (có giấy đăng kí kết hôn) nên tài sản bạn đi làm ở Đài Loan mà có là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân. Vì vậy, nếu 2 người ly hôn thì việc chia tài sản sẽ được xác định theo quy định tại điểm b,k2 điều 59 luật HN & GD năm 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn đó là tài sản sẽ được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố đóng góp của từng người vào việc tạo lập khối tài chung. Vì vậy, theo quy định của pháp luật, bạn sẽ phải chia 1 phần trong khối tài sản 100 triệu của bạn cho chồng bạn.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể che dấu khối tài sản đó của bạn, không cho chồng bạn biết. Khi ly hôn, bạn không cần phải kê khai số tài sản đó do vậy Tòa án cũng như chồng bạn không hề biết về sự xuất hiện của số tiền đó và bạn sẽ tránh được việc phải chia số tài sản đó.

Còn nếu muốn hợp pháp hóa số tiền 100 triệu đó, bạn có thể rút toàn bộ số tiền của bạn đưa cho bố, mẹ đẻ của bạn để họ gửi tiết kiệm lại vào ngân hàng và đứng tên của bố, mẹ đẻ bạn. Do vậy, tài sản của bạn sẽ chuyển thành tài sản của bố, mẹ đẻ bạn và tất nhiên khối tài sản đó sẽ không bị chia trong trường hợp mà bạn ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về quy định của pháp luật đối với tài sản phát sinh trong thời kì hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *