Hỏi về sau ly hôn người vợ cản trở chồng quyền thăm nom con

Hỏi về sau ly hôn người vợ cản trở chồng quyền thăm nom con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Sau khi ly hôn vợ tôi được quyền nuôi con mặc dù không đủ điều kiện về nơi ở, thời gian, hành vi của cô ấy không tốt, luôn đầu độc, chia rẻ tình cảm cha con tôi, đặt điều bêu xấu thanh danh tôi và gia đinh tôi, ảnh hưởng tới con trẻ. Vậy để được quyền đi lại thăm nuôi con, mà vợ tôi không ngăn cản thì phải làm thế nào?.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

 

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật”.

 

Như vậy, khi có quyết định, bản án ly hôn của Toà án đã có hiệu lực pháp luật chỉ có ý nghĩa chấm dứt quan hệ pháp lý giữa vợ chồng, còn quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái vẫn phải được đảm bảo thực hiện.

 

Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

 

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa cụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

 

Trong trường hợp của bạn, bạn có quyền thăm con mà không ai được phép cản trở nếu việc thăm nom của bạn không cản trở hoặc không gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

 

Như vậy, hành vi cản trở  của vợ bạn về quyền thăm nom con của bạn là trái với quy định của pháp luật.

 

Để giải quyết tình trạng trên, bạn hãy yêu cầu vợ bạn không được cản trở bạn trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con. Nếu vợ bạn vẫn tiếp tục có hành vi trên thì bạn hãy gửi đơn đến Toà án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về sau ly hôn người vợ cản trở chồng quyền thăm nom con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *