Hỏi về số lần được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội một lần là chế độ được người lao động đặc biệt quan tâm khi nghỉ việc, tuy nhiên để được hưởng chế độ này người lao động cần đảm bảo các điều kiện và theo quy định pháp luật. Do đó, nếu bạn chưa nắm rõ về điều kiện, trình tự thủ tục hưởng chế độ này bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

1. Luật sư tư vấn về chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Pháp luật về bảo hiểm xã hội quy định cụ thể về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm ngừng đóng, tuy nhiên đối với những trường hợp người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, ra nước ngoài định cư hoặc đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội thì có thể nộp hồ sơ hưởng luôn, không cần chờ sau 01 năm.

Do đó, nếu bạn đang thực hiện hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần và có vướng mắc cần giải đáp thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về điều kiện, mức hưởng, cách tính bảo hiểm xã hội một lần.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về hưởng chế độ BHXH một lần

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào, Tôi có vấn đề về nhận trợ cấp BHXH như sau:

1. Thôi việc từ tháng 7/201x, vậy giờ còn được nhận BHXH 1 lần không? Thời hạn nhận là bao lâu kể từ sau 1 năm thôi việc?

2. Theo “c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;” thì từ tháng 7/201x tôi không tham gia BHXH nữa, vậy tôi có đủ điều kiện nhận không?

3. Nếu tôi đã nhận xong trợ cấp BHXH 1 lần, và được công ty mới ký hợp đồng tham gia BHXH (được xem là BHXH mới hoàn toàn) thì sau này thôi việc tôi có được nhận BHXH một lần nữa không hay chỉ nhận 1 lần duy nhất?

Xin cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng BHXH một lần. Nghị định 115/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;…”

Quy định này được hiểu như sau, sau khi người lao động nghỉ việc mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH để hưởng lương hưu thì có thể hưởng BHXH một lần nhưng với điều kiện là sau khi nghỉ việc một năm mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Nói cách khác, nếu từ khi nghỉ việc đến khi làm thủ tục hưởng BHXH một lần mà chưa đủ một năm thì không thuộc trường hợp được hưởng BHXH một lần.

Trường hợp chị nghỉ việc từ tháng 7/201x, đến nay đã được hai năm mà không tiếp tục đóng BHXH thì chị thuộc trường hợp được hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật.

Để được nhận BHXH một lần, chị nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú, sau 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định BHXH cấp huyện có trách nhiệm giải quyết chế độ, chi trả trợ cấp và trả hồ sơ đã giải quyết cho người lao động.

Thứ hai, số lần được hưởng BHXH một lần.

Sau khi nhận BHXH một lần lần thứ nhất mà chị tham gia BHXH mới thì chị vẫn được hưởng BHXH một lần lần thứ hai nếu đáp ứng một trong các điều kiện quy định tại Điều 6 Luật BHXH 2014:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Nên rút BHXH một lần hay nhận chế độ khác BHXH?

Chào Luật Sư Toàn Quốc !Cơ quan tôi có một anh sinh năm 1967, là Chủ tịch UBMTTQVN phường (Cán bộ phường), đã tham gia công tác và đóng BHXH bắt buộc từ tháng 9/2007, nay do bị bệnh ung thư, chắc không thể điều trị được nữa. Vậy, Tôi muốn nhờ tư vấn xem: Nếu bây giờ làm thủ tục thôi việc để hưởng trợ cấp một lần hay để khi qua đời mới làm thủ tục cho gia đình nhận trợ cấp mai táng, thì cái nào được hưởng cao hơn cho Anh ấy (Đại khái là còn sống làm hồ sơ để nhận tiền hay để khi chết làm, cái nào hưởng cao hơn. Vì gia đình Ảnh cũng khó khăn).Xin chân thành cảm ơn. Chào thân ái !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn cách tính Bảo hiểm xã hội 1 lần, hưởng BHXH, rút BHXH 1 lần trực tuyến

>> Chế độ tử tuất cho thân nhân của người lao động có đóng BHXH

Trong trường hợp của bạn việc có nên nghỉ việc ngay hay không tùy thuộc vào lựa chọn của gia đình. Tuy nhiên, nếu lựa chọn nghỉ việc thì chỉ được giải quyết chế độ về bảo hiểm xã hội môt lần; nhưng nếu tiếp tục làm việc thì với tình trang  bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày thì trong thời gian điều trị vẫn được hưởng chế độ ốm đau và rủi ro mất đi thì được giải quyết chế độ tử tuất (mai táng phí và trợ cấp tuất một lần).

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *