Hỏi về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hỏi về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp: Nhà tôi có 6 chị em, tôi là út nam, có một mảnh đất và đã cắt một căn nhà. Sau này, ba tôi trúng số và đã cắt thêm 1 căn nhà sát bên vách và cũng đã tách ra làm 2 sổ đỏ cho 2 căn. Một căn do ba tôi đứng tên, còn căn nhà trúng số do chị tôi đứng tên nhưng ba tôi có xác nhận ở dưới phường (anh rể tôi không liên quan gì đến căn nhà này).

Lúc đó, tôi còn nhỏ, ba tôi hứa sau này tôi lớn sẽ chuyển nhượng sang tên cho tôi. Tôi đã lập gia đình rồi, bây giờ tôi muốn ba tôi chuyển nhượng cho tôi quyền sử dụng đất đó. Hỏi:

Thủ tục sang tên như thế nào, cần chuẩn bị những hồ sơ gì và cơ quan nào sẽ làm việc đó?.

Tôi muốn ba tôi chuyển quyền sử dụng đất căn nhà mà chị tôi đứng tên đó cho cá nhân tôi không liên quan gì đến vợ tôi và căn nhà do ba tôi đứng tên đó được chia đều cho chị em tôi, tôi phải làm thế nào?. Thủ tục ra sao?. Xin tư vấn giúp tôi phương án để tiến hành sang tên được thuận lợi và đỡ tốn kém.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong cả hai trường hợp của bạn thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hoàn toàn giống nhau. Trường hợp người đứng tên đất là ai và người được sang tên là ai thì phải có giấy tờ tuỳ thân của các đối tượng này và họ phải trực tiếp đến văn phòng công chứng để làm thủ tục. Nếu họ không đến được thì cần phải có hợp đồng uỷ quyền cho người khác. Để sang tên quyền sử dụng đất bạn thực hiện thủ tục như sau:

Trước tiên, nộp hồ sơ yêu cầu công chứng đến văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản để tiến hành công chứng
hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong đó, hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu.

Dự thảo hợp đồng(nếu có).

Bản sao giấy tờ tuỳ thân.

Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng thì công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ công chứng. Nếu thiếu thì công chứng viên sẽ hướng dẫn để bạn bổ sung thêm, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp pháp thì công chứng viên sẽ thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trong trường hợp bạn không soạn được dự thảo hợp đồng chuyển nhượng thì công chứng viên sẽ giúp bạn soạn thảo dựa trên mẫu hợp đồng có sẵn. Bạn chỉ cần làm theo sự hướng dân của công chứng viên là được.

Sau khi bạn nộp phí công chứng và thù lao công chứng thì bạn được nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của tổ chức công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật.

Cụ thể bạn sẽ đến phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có bất động sản nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất( mà bạn đã vừa công chứng ở trên)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy tờ khác như chứng minh thư, sổ hộ khẩu… của các bên.

Sau khi nộp nghĩa vụ tài chính( nếu có) bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nguyễn Thị Hằng – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *