Hỏi về thay đổi họ cho con theo họ của cha dượng.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Mình đã ly hôn với ba của con trai mình từ lâu nhưng không có qua lại và mất liên lạc từ lúc ly hôn đến giờ. và bây giờ mình cũng đã lập gia đình mới và có thêm 1 đứa con trai nữa.

Vì trong 1 gia đình mà chỉ có con trai đầu của mình là khác họ nên cháu bé cứ hỏi vì sao con lại mang họ như vậy. Mình sợ việc người lớn sẽ ảnh hưởng đến cháu sau này.

Mình muốn thay đổi họ cho con trai của mình theo họ của ba dượng, theo bạn mình cần chuẩn bị những hồ sơ gì để làm thủ tục đổi họ cho cháu , và chồng hiện giờ của mình có cần phải làm giấy xin nhận con hay ko?

Năm nay con mình đã được 9 tuổi rồi. Nếu cần giấy khai sinh thì mình chỉ có bản sao giấy khai sinh của cháu bé thôi. Vì lúc bé vào mầm non mình sơ ý nộp bản chính vào trường thì bị thất lạc và không tìm lại được.

Mong nhận được sự hồi âm sớm nhất của bạn. Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện thay đổi họ cho con.

Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Quyền thay đổi họ, tên, như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.”

Mặt khác, khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì bạn cần phải có sự đồng ý của con trai bạn và bố đẻ của cháu về việc thay đổi họ theo họ của cha dượng (người chồng hiện tại của bạn)

Thứ hai, về thủ tục thay đổi họ cho con.

Căn cứ theo quy định tại  mục 7 Điều 36, 37, 38 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực thì UBND xã, phường nơi đăng ký khai sinh của con sẽ có thẩm quyền thay đổi, cải chính họ, tên cho con trong giấy khai sinh.

Thủ tục thay đổi họ cho con cụ thể như sau:

Về hồ sơ:

-Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

– Giấy khai sinh bản chính của con.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

– Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

– Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của con bạn, cha ruột của con bạn về việc đổi họ cho con.

Trong trường hợp bạn không có giấy khai sinh bản chính của con thì bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho con.

Về trình tự thủ tục cụ thể đã được chúng tôi trình bày chi tiết tại địa chỉ sau, bạn có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau đây:

>> Thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh

Về thời hạn giải quyết:

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *