Hỏi về thời hạn nghỉ việc không lương

Tôi làm tại Ban Quản lý dự án thủy lợi, trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT. Một lao động hợp đồng tại đơn vị tôi đã xin nghỉ việc không lương, đóng bảo hiểm tự nguyện từ tháng 11/2014 đến tháng 4/2015. Đến nay, lao động hợp đồng đó muốn tiếp tục nghỉ việc không lương và đóng bảo hiểm tự nguyện tại đơn vị đến hết năm 2015 có được không? Có trường hợp nào quy định về thời gian nghỉ việc không lương tối đa của lao động hợp đồng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Điều 116 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương
1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:
a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;
c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Theo đó, pháp luật không điều chỉnh cụ thể về thời gian nghỉ không hưởng lương, do vậy thời gian nghỉ không hưởng lương ngoài khỏan 2 Điều 116 BLLĐ 2012  hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ hai, Điều 4 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP có quy định về nguyên tắc bảo hiểm xã hội tự nguyện. trong đó khoản 1 quy định: Bảo hiểm xã hội tự nguyện thực hiện trên cơ sở tự nguyện của người tham gia. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Do đó, việc đóng BHXH tự nguyện phụ thuộc vào ý chí của người tham gia. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đóng BHXH tự nguyện tại đơn vị đến hết năm 2015.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *