Hỏi về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hỏi về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kính chào quý Luật Sư Toàn Quốc! Tôi đang có một trục trặc về việc cấp sổ đỏ nhưng bị nhầm tên, mong được quý Công ty tư vấn. Sự việc bắt đầu cách đây vài năm, khi căn nhà của tôi được xây trên đất do cha, ông để lại (xây từ năm 1988), được cấp sổ đỏ do chính sách sáp nhập về Hà Nội.

Khi tôi ra UBND xã để làm thủ tục nhận, có một vấn đề phát sinh đó là sổ đỏ đó lại đứng tên người khác trong xóm, với họ tên giống của tôi. Bên UBND xã có đưa ra một giải pháp là chuyển nhượng quyền sử dụng đất với phí chuyển dụng do tôi chịu. Tôi tạm thời không đồng ý do nghĩ đất là của cha ông để lại, sao lại có chuyện chuyển nhượng…

Vậy, xin quý Công ty cho tôi biết giải pháp chuyển nhượng mà bên UBND xã đưa ra có đúng không? Trong trường hợp của tôi, tôi nên làm gì để giải quyết tốt nhất? Cám ơn quý Công ty đã đọc. Mong sớm nhận được phản hồi giải đáp thắc mắc của tôi từ quý Công ty.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ – CP hướng dẫn Luật đất đai năm 2013, Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chínhtheo quy định tại Điều 106 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất có quyền yêu cầu cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đính chính lại giấy chứng nhận đã cấp.

Về cơ quan có thẩm quyền đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trình tự, hồ sơ yêu cầu và thời hạn giải quyết chúng tôi đã tư vấn cụ thể trong 1 bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/thu-tuc-dinh-chinh-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-so-do-.aspx

Như vậy, trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đính chính nội dung bị sai sót trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp mà không cần phải làm thủ tục chuyển nhượng như UBND xã yêu cầu.

Bạn có thể làm đơn đề nghị đính chính gửi tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện, kèm theo đơn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch để đề nghị giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Nguyễn Mỵ – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *