Hỏi về tiêu chuẩn, điều kiện để được bổ nhiệm kế toán trưởng

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp: Tôi làm công tác kế toán được 10 năm ở Trung tâm Y tế huyện, phòng kế toán có 8 người, tôi được bố trí làm phụ trách kế toán từ tháng 2/2013, tháng 12/2013, tôi đã có chứng chỉ Kế toán trưởng, Đến tháng 2/2015 Sở Y tế lại có quyết định bố trí tôi làm phụ trách kế toán. Theo tôi được biết, phụ trách kế toán chỉ có thời hạn 1 năm, sau đó nếu đủ điều kiện thì phải bố trí làm kế toán trưởng.

Nhưng khi hỏi P. tổ chức Sở Y tế thì được trả lời là do ở dưới đề nghị làm PTKT nên họ phải ra Qđịnh như vậy.(Trước đó, Sở y tế đã ra Qđịnh bổ nhiệm KTT cho tôi nhưng sau đó lại thu hồi với lý do trên), tôi thấy đó là QĐ sai so với các qui định hiện hành. Tôi xin hỏi luật sư, đơn vị nào sẽ giải quyết vấn đề này nếu đây là một QĐ sai luật (trái pháp luật), và có thay đổi được QĐ đó không.

Xin chân thành cám ơn

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán.

Điều 7 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV quy định việc bổ nhiệm phụ trách kế toán trong trường hợp chưa có người phù hợp theo quy định để bổ nhiệm là kế toán trưởng,  thời gian bố trí phụ trách kế toán tối đa là 1 năm tài chính, hết thời hạn trên mà người phụ trách kế toán đó vẫn chưa đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm làm kế toán trưởng thì phải tìm người khác đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm hoặc thuê người làm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật.

Điều 4 Thông tư trên quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng như sau:

1. Về phẩm chất đạo đức

Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước.

2. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ

Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; đơn vị kế toán ở cấp khác phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

3. Về thời gian công tác thực tế làm kế toán

a) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ đại học trở lên phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 02 năm trở lên.

b) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán trung cấp hoặc cao đẳng phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 03 năm trở lên.

Bạn được bố trí làm phụ trách kế toán từ tháng 2/2013, có 10 năm kinh nghiệm về công tác kế toán, có chứng chỉ kế toán trưởng và phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên. Như vậy, sau thời hạn 1 năm kể từ ngày đơn vị bố trí bạn làm phụ trách kế toán, nếu bạn đã đủ điều kiện như trên và không thuộc trường hợp không được làm kế toán theo quy định của Luật kế toán thì đơn vị phải ra quyết định bổ nhiệm bạn làm kế toán trưởng.

Điều 51 Luật kế toán năm 2003 quy định những người không được làm kế toán gồm:

1. Người chưa thànhniên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưavào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

2. Người đang bị cấmhành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đangbị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đãbị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính,kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Bố, mẹ, vợ, chồng,con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kếtoán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước,công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sửdụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinhphí ngân sách nhà nước.

4. Thủ kho, thủ quỹ,người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước,công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sửdụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinhphí ngân sách nhà nước.

Thứ hai, về khiếu nại quyết định hành chính.

Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011 quy định khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Như vậy, trường hợp này bạn có thể khiếu nại quyết định trên trực tiếp tới người đã ra quyết định hành chính đó, hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Trường hợp bạn khiếu nại tới người đã ra quyết định hành chính và không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *