Hỏi về trách nhiệm bồi thường khi gây thiệt hại cho công ty

Xin văn phòng cho tôi xin ý kiến về vấn đề mà tôi đang mắc phải: Tôi hiện tại đang làm KCS cho một công ty sữa đã được 7 tháng, công việc của tôi là kiểm tra trên chuyền, nhưng quản lí muốn tôi và KCS trên phòng trộn sữa đổi vị trí cho nhau. (Tính chất công việc ở 2 vị trí khác nhau, nhưng tôi chỉ được chỉ bảo 2 ngày, những người khác đảm vị trí chính ở đó thì phải học việc ít nhất 2 tuần)

Tôi lên làm đến ngày thứ 4 thì xảy ra sự cố, do sai sót nên tôi không kiểm soát được, đã cho thiếu chất vào sữa. [người phụ trách trộn có tiền trách nhiệm hàng tháng, tôi chỉ là người đứng kiểm tra]

Công ty tôi không đủ thiết bị để kiểm tra chất lượng sữa đầu ra nên đến khi sản xuất hết, số lượng sữa thành phẩm không khớp với số lượng sữa nguyên liệu thì mới phát hiện ra là thiếu chất trong sữa, công ty buộc phải thay lon và bắt tôi chịu toàn bộ tiền lon + tiền nhân công + tiền điện, tất cả hơn 11 triệu đồng.

Xin hỏi công ty làm vậy có đúng luật hay không trong khi tôi không phụ trách việc đổ sữa vào và cũng không hề được trả tiền trách nhiệm, lương của tôi là 3tr9

Công ty của chúng tôi không đóng bảo hiểm cho nhân viên nhưng lại trừ tiền bảo hiểm hàng tháng, tôi chỉ đóng bảo hiểm ở công ty 3 tháng, ở công ty cũ thì 12 tháng, tôi muốn hỏi nếu tôi nghỉ việc làm không báo trước thì số tiền bảo hiểm 12 tháng kia tôi có nhận được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, khi được điều động đi làm công việc khác với hợp đồng thì bạn có quyền từ chối, nếu đồng ý thực hiện thì đã thể hiện sự đồng thuận đối với việc thực hiện công việc trên. Trong quá trình lao động, nếu người lao động gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm vật chất như sau:

“1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.” (khoản 1 Điều 130 BLLĐ 2012).

Về mức bồi thường thiệt hại, cần căn cứ vào: “1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.” (khoản 1 Điều 131 BLLĐ 2012)

Thứ hai, về điều kiện hưởng BHXH một lần. Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
….
c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;…”

Quy định này được hiểu như sau, sau khi người lao động nghỉ việc mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH để hưởng lương hưu thì có thể hưởng BHXH một lần nhưng với điều kiện là sau khi nghỉ việc một năm mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp sau một năm nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng BHXH và có nhu cầu nhận BHXH một lần thì bạn có thể làm hồ sơ để nhận BHXH một lần.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *