Hỏi về trường hợp nhận chuyển nhượng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận

Hỏi về trường hợp nhận chuyển nhượng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận

Ngày 25/8/2005 tôi có mua một mảnh đất (đất của chủ được cấp tái định cư vào 25/6/2004), nay tôi muốn làm sổ đỏ như nghe nói phải làm sổ cho chủ đất được cấp sau đó mới làm thủ tục chuyển qua tôi. Nhưng hiện nay ông chủ đất đã chuyển đi nơi khác sinh sống vậy tôi phải làm như thế nào để được cấp sổ.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bạn giao kết được lập vào ngày 25/8/2005, theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai năm 2003 thì sau thời điểm ngày 1/7/2004 người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền theo quy định của Luật Đất đai (quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất) khi đáp ứng được các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 hiện hành cũng quy định, người sử dụng đất chỉ có quyền chuyển nhượng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về hình thức, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013.

Về thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng đất:

Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2004 mà người chuyển nhượng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì  người nhận chuyển nhượng có quyền gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn không thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên có chứng thực của UBND cấp thì trường hợp này bạn chỉ có thể yêu cầu người đã chuyển nhượng đã thực hiện thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người đó không thực hiện trách nhiệm của mình, bạn có quyền khởi kiện tại cơ quan có thẩm quyền để được bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp nhận chuyển nhượng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Nguyễn Mỵ – Công ty luật Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *