Hỏi về trường hợp tự chế vũ khí để tự vệ có vi phạm không?

Hỏi về trường hợp tự chế vũ khí để tự vệ có vi phạm không?

Tự chế thiết bị bắn bột ớt nhằm mục đích tự vệ trong trường hợp trộm cướp đột nhập vào nhà. Trường hợp này có được sự cho phép của pháp luật không. Nếu không cho phép, thì hành vi sử dụng sẽ được thưởng hình phạt thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn: Tự chế thiết bị bắn bột ớt nhằm mục đích tự vệ trong trường hợp trộm cướp đột nhập vào nhà. Trường hợp này có được sự cho phép của pháp luật không. Nếu không cho phép, thì hành vi sử dụng sẽ được thưởng hình phạt thế nào?
 

Bây giờ an ninh phức tạp quá, nếu nhận được sự hỗ trợ của lực lượng chức năng thì chuyện đã rồi.
 

Trả lời: Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi những vướng mắc của mình đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin phúc đáp như sau:
 
Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc cấm hoặc cho phép các cá nhân, tổ chức tự chế tạo thiết bị bắn bột ớt nhằm mục đích tự vệ. Do vậy, việc chế tạo và sử dụng thiết bị này nếu không gậy ra hậu quả bất lợi cho các chủ thể khác thì không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Việc sử dụng một thiết bị nào đó không bị pháp luật cấm để tự bảo vệ bản thân là điều chính đáng. Trường hợp bạn muốn tự chế thiết bị bắn bột ớt để tự vệ trong trường hợp trộm cướp đột nhập vào nhà không thuộc trường hợp cấm của pháp luật.
 
Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý với bạn rằng: Việc bạn sử dụng một phương tiện (không bị cấm) có khả năng gây sát thương cho chủ thể khác chỉ được dùng trong giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.
 
Còn nếu bạn vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nghĩa là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại thì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Trên đây là những thông tin cần thiết về vấn đề mà bạn quan tâm, hi vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp tự chế vũ khí để tự vệ có vi phạm không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương – Luật Sư Toàn Quốc
 
Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng tại tòa án
>>  Dịch vụ luật sư đại diện giải quyết tranh chấp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *