Hỏi về vấn đề ký kết hợp đồng lao động và quyền lợi của người lao động được quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp công ty không ký kết hợp đồng khi đã hết thời hạn thì giải quyết như thế nào? Quyền lợi của người lao động bán thời gian khi làm việc theo hợp đồng được xác định như thế nào?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư. Em có câu hỏi đang thắc mắc, nhờ luật sư giải đáp. Hiện tại e đang làm trong công ty . Công ty cho e ký hợp đồng bán thời gian 3 tháng không được hưởng quyền lợi gì, chỉ được nhận lương theo thời gian làm việc. Và đến nay e đã làm được gần 2 năm mà mới có ký 3 lần hợp đồng bán thời gian (9 tháng) vậy thời gian còn lại là em chưa ký thêm được hợp đồng nào nữa cả. Vậy luật sư cho e hỏi công ty e có đang lợi dụng sức lao động, không cho ký hợp đồng tiếp theo. Vậy công ty e có đang trái pháp luật không ạ. E mong sự hồi âm của bên phía luật sư. E xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc ký hợp đồng giữa công ty và bạn.

Căn cứ tại Điều 22 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn”.

Như vậy, đối chiếu với thông tin cung cấp thì việc công ty không tiến hành ký kết hợp đồng lao động (đúng loại hợp đồng) là không đúng với quy định pháp luật. Theo đó, với hành vi vi phạm trên của công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động 

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây: 

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động; 

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động; 

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động; 

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động; 

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên. 

Ngoài ra, từ việc không tiến hành ký kết hợp đồng dẫn tới hành vi vi phạm về tham gia đóng bảo hiểm xã hội, giải quyết chế độ liên quan tới chế độ nghỉ phép, tiền lương..Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Phòng lao động thương binh và xã hội để giải quyết, yêu cầu công ty ký kết hợp đồng lao động theo đúng loại và truy thu đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp sau khi đã làm đơn nhưng không được giải quyết thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *