Hỏi về vấn đề làm thêm giờ và đòi tiền lương của người lao động

Hỏi về vấn đề làm thêm giờ và đòi tiền lương của người lao động

Tư vấn về vấn đề công ty được sử dụng người lao động làm thêm giờ tối đa theo quy định của pháp luật và việc đòi tiền lương những ngày công ty chưa trả.

 

Nội dung câu hỏi: Vợ em làm việc tại 1 công ty Nhật Bản, cũng là 1 công nhân bình thường. Kí hợp đồng sau 6 ngày thử việc, công việc không năng nhưng mà phải tốn khá nhiều thời gian. Họ bắt tăng ca từ 6h sáng – 18h chiều, liên tục trong 4 tháng ko có cho nghỉ sớm 1 ngày nào, đến hiện nay vẫn còn tăng ca. Vợ e hết khả năng làm tiếp tục,vì ko tăng ca nỗi 30 ngày nữa chờ quyết định thôi việc. Vợ em đã quyết định xin nghĩ 1 thời gian rồi công ty không giải quyết. Vợ em tiếp tục làm đơn xin nghĩ luôn trong ngày thì công ty họ nói là ko trả lương (hiện tại công ty đang nợ lương vợ em 10 ngày, vì họ chốt lương ngày 20 và trả lương vào ngày 30). Vậy cho em hỏi vợ em có thể làm cách nào để nhận được lương của mình & công ty họ có vi phạm pháp luật về tăng ca hay không ? 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, vợ bạn có nhận được lương của những ngày đã làm việc mà công ty không trả?

 

Căn cứ Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

 

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

 

Và căn cứ Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

 

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

 

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

 

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

 

Mười ngày công đã làm công ty có trách nhiệm trả cho vợ bạn tiền lương. Trường hợp vợ bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì có nghĩa vụ phải bồi thường. Vợ bạn có thể lên công ty để xác định rõ số tiền lương và số tiền phải bồi thường. Sau đó yêu cầu công ty trả lại tiền lương trong mười ngày bạn đã làm. Vợ bạn có nghĩa vụ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật cho công ty theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012. Nếu công ty không trả lương thì người vợ có quyền yêu cầu gửi đơn khiếu nại tới Phòng Lao động – Thương binh và xã hội yêu cầu giải quyết.

 

Thứ hai, công ty có vi phạm quy định của pháp luật về làm thêm giờ không?

 

Căn cứ Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường:

 

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

 

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

 

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

 

Và căn cứ Khoản 2 Điều 106 Bộ luật hình sự năm 2012 quy định về làm thêm giờ:

 

“2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Được sự đồng ý của người lao động;

 

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

 

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

 

Theo quy định tại Điều 104 và Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 người sử dụng lao động sử dụng tổng số giờ làm việc và số giờ làm thêm tối đa là 12 giờ trong một ngày và tối đa 30 giờ trong một tháng. Nếu trường hợp của vợ bạn người sử dụng lao động sử dụng lao động làm thêm 4 giờ một ngày, liên tục trong vòng bốn tháng thì đã vượt quá số giờ làm thêm theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV  Nông Diệp – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *