Hỏi về việc có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không?

Hỏi về việc có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không?

Em nhận chuyển nhượng đất vườn của ông A năm 2008, ông A đã được cấp giấy CNQSD đất ở, vườn năm 1996. Hợp đồng em viết tay có: trưởng thôn, địa chính xã ký, dấu xác nhận UBND xã! Đến nay em chưa làm được giấy CNQSD đất mang tên em.Vào năm 2011 em đã dựng nhà trên mảnh đất nói trên (dựng trái phép, nhà cấp 4). Vậy em muốn làm giấy CNQSD đất ở có được hay không? Khu đất em thuộc khu dân cư, không nằm trong quy hoạch phải giải tỏa! Nếu được em phải làm những thủ tục gì và mất bao nhiêu lâu? Em xin chân thành cảm ơn.

Hỏi về việc có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không?

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Bạn nhận chuyển nhượng đất vào năm 2008, thời điểm đó áp dụng Luật Đất đai năm 2003.

Theo khoản 1 Điều 27 Luật Đất đai 2003 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.”

Với trường hợp của bạn, hợp đồng chuyển nhượng đã có dấu xác nhận của UBND xã. Như vậy, hợp đồng đó là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều này cũng quy định: “Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”
Theo đó khoản 2 Điều này quy định: “Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

Như vậy, với trường hợp của bạn, bên chuyển nhượng có giấy CNQSD đất, có hợp đồng chuyển nhượng hợp lệ thì theo quy định của luật, đáng lẽ bạn được cấp giấy CNQSD đất.

Cho đến thời điểm này bạn vẫn chưa có giấy CNQSD đất, vậy trước tiên bạn phải làm đơn khiếu nại để được cấp giấy CNQSD đất.

Khi đã được cấp giấiy CNQSD đất thì việc bạn xây nhà trên mảnh đất đó trở thành hợp pháp và khi đó, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với ngôi nhà bạn đã xây khi mà khu đất không có tranh chấp và không thuộc quy hoạch giải tỏa.
 
Về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định chi tiết tại Điều 16 Luật nhà ở 2005 như sau:

“1. Tại khu vực đô thị, việc nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định như sau:

a) Tổ chức nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh;

b) Cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

2. Tại khu vực nông thôn, việc nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định như sau:
 
a) Tổ chức nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh;

b) Cá nhân nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã thì trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

3. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho chủ sở hữu nhà ở….”
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Hà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *