Hỏi về việc không trả lương ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động?

Thực tế cho chúng ta thấy, dân số nước ta lớn nên nhu cầu về lao động ở mức cao trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, hiện nay lượng lao động đang có sự chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, điều này cho thấy sự chuyển biến tích cực trong thị trường lao động. Tuy nhiên, chuyển biến lớn sẽ đòi hỏi các chính sách pháp luật nói chung và lao động nói riêng phải thật sự chặt chẽ và có hiệu quả. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn pháp luật về lao động.

Hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh chính về quan hệ lao động bao gồm là Luật lao động, luật bảo hiểm xã hội, luật bảo hiểm y tế, luật việc làm, luật đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, bên cạnh các văn bản quy phạm pháp luật này là rất nhiều các thông tư, nghị định hướng dẫn đi kèm. Mội văn bản sẽ có phạm vi điều chỉnh riêng nhưng chung quy lại là làm sao để điểu chỉnh các quan hệ lao động phát triển theo hướng tích cực nhất. Mặt khác, chúng ta có thể thấy trong quan hệ lao động thì người lao động luôn được xem là bên yếu thế hơn so với chủ thể khác. Vì vậy, trước khi thực hiện ký kết hợp đồng lao động, thì người lao động cần nắm những kiến thức cơ bản về pháp luật để quyền lợi của mình không bị xâm phạm. Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kì vấn đề nào của pháp luật, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý.

– Tư vấn các trường hợp vô hiệu của hợp đồng lao động

– Tư vấn về trình tự, thủ tục kỷ luật lao động.

– Giải đáp thắc mắc về các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế khi tham gia quan hệ lao động.

– Tư vấn về trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Trường hợp không trả lương này nghỉ lễ, tết cho người lao động.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào anh chị luật sư. Cho em hỏi là hiện tại công ty em đang làm những ngày nghỉ lễ tết thì công ty chỉ cho nghỉ và không có hưởng lương. Em thắc mắc và hỏi mấy anh chị trong công ty thì người ta nói trước giờ vẫn thế. Cho em hỏi quy định pháp luật thế nào và làm sao để có được tiền lương ngày lễ tết đó được ạ, E xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nghỉ lễ, tết, như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Căn cứ theo quy định trên, thì người lao động nghỉ việc vào những ngày lễ, tết sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Nếu công ty bạn cho người lao động làm thêm giờ vào các ngày nghỉ lễ, tết thì tiền lương sẽ được tính như sau: “c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”  (Điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012)

Trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại lên Ban giám đốc công ty để yêu cầu trả lương theo đúng quy định của pháp luật. Nếu ban giám đốc vẫn cố tình không giải quyết bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của tổ chức công đoàn cơ sở hoặc gửi đơn khiều nại đến phòng lao động thương binh xã hội để được giải quyết.

Có thể thấy phía công ty đã có hành vi vi phạm pháp luật lao động. Theo đó bạn có thể gửi đơn tố cáo đến Thanh tra lao động về hành vi này của công ty.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *