Hỏi về việc lao động nữ đi làm lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp người lao động chưa hết thời gian nghỉ thai sản đã quay lại làm việc, vậy đối với những người lao động này cần lưu ý về vấn đề gì, có báo tăng bảo hiểm được không? Để được giải đáp về vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ

Theo quy định pháp luật thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ là 06 tháng, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp người lao động đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản.

Vậy đối với trường hợp này, người lao động có được hưởng đầy đủ 06 tháng chế độ thai sản không, có phải đóng bảo hiểm xã hội khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản không? Để được giải đáp cụ thể về các vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Lao động nữ nghỉ thai sản bao lâu có thể quay lại làm việc?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, Tôi muốn hỏi nếu lao động nữ nghỉ thai sản chưa đủ 4 tháng mà đã đi làm lại thì có vi phạm luật không? Đây là trường hợp tự ý chứ không bị bắt buộc (chỉ mới nghỉ thai sản 2 tháng sau sinh và không nghỉ trước sinh). Nữ lao động đó và công ty đó có vi phạm luật lao động không? quy định pháp luật thế nào? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định về Nghỉ thai sản:

“…4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, lao động nữ phải đảm bảo có thời gian nghỉ thai sản ít nhất được 4 tháng, thì mới có thể thỏa thuận với người sử dụng về việc đi làm lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản (6 tháng).

Theo đó, việc lao động nữ và người sử dụng lao động thỏa thuận về việc cho lao động nữ đi làm lại khi chưa đủ 4 tháng nghỉ thai sản là không phù hợp với quy định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *