Hỏi về việc nghỉ phép bệnh có được hưởng bảo hiểm không

Hiện tôi là nhân viên Công Ty CP HC… Thuộc KCN B, Tp. G. Tôi đang bị quai bị. Tôi có khám bệnh tại Phòng Khám Đa Khoa Trung Tâm Y Tế Huyện B. Bác sĩ khám bệnh có cấp giấy cho tôi được nghỉ phép 5 ngày. Vì lần trước tôi có nghe nói phải có chữ ký của bác sĩ trưởng khoa mới được. Xin hỏi trường hợp của tôi có được hưởng bảo hiểm không? pháp luật quy định thế nào mong giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”.

Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

…”.

Như vậy, trong trường hợp bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng theo quy định trên thì bạn sẽ được thanh toán chế độ ốm đau. Về mẫu Giấy ra viện được ban hành theo Thông tư 14/2016/TT – BYT.

Ngoài ra, tại Khoản 10 Điều 1 Quyết định 4520/QĐ-BYT năm 2016 đã đính chính cụm từ “Trưởng khoa Điều trị” tại phần cuối của Giấy ra viện thành “Bác sỹ Điều trị”. Do vậy, trong Giấy ra viện không cần phải có chữ ký của Trưởng khoa điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *