Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có bắt buộc công chứng?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có bắt buộc công chứng?

Mẹ tôi có một thửa đất nông nghiệp có diện tích 162m2, năm 1999 UBND xã giao cho bà B thửa đất đó, sau đó bà B giả lại UBND, mẹ tôi xin lại làm đất nông nghiệp và đã vào sổ bìa đỏ đất nông nghiệp của mẹ tôi.
Năm 2010 bà B đòi lại thửa đất, và ép mẹ tôi ký vào tờ đơn giao cho bà B số diện tích đó có 2 người làm chứng đi theo, chưa có công chứng của nhà nước và UBND xã. Từ năm 2010 đó bà B không có trách nhiệm và nghĩa vụ với thửa đất đó đến bây giờ. Từ năm 1999 đến hiện nay 2015 thửa đất đó vẫn trong sỏ bìa đỏ của mẹ tôi, và mẹ tôi vẫn đóng tiền thuế và giả sản đất nông nghiệp hằng năm đến nay. Vậy cho tôi hỏi, bây giờ bà B chết, nhà nước đang mở khu công nghiệp trên khu vực đó, liệu mẹ tôi vẫn được hưởng quyền và nghĩa vụ với thửa đất đó không? Quy định về quyền lợi của mẹ tôi thế nào?
 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có bắt buộc công chứng?
Bồi thường đất?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc giao đất

Do mẹ bạn đã xin được UBND giao đất để làm đất nông nghiệp và mảnh đất này đã được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mẹ bạn sẽ là chủ sở hữu của mảnh đất này. Mẹ bạn sẽ có tất cả các quyền về chuyển quyền đối với mảnh đất này.

Thứ hai, về việc chuyển nhượng mảnh đất

Do hợp đồng giữa mẹ bạn và bà B được giao kết năm 2010 nên thời điểm đó việc chuyển nhượng đất được Luật đất đai 2003 điều chỉnh. Theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 127 Luật đất đai 2003:
 
“Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất”.

Hợp đồng chuyển nhượng giữa 2 bên tuy có người làm chứng nhưng do không có công chứng hay chứng thực nên hợp đồng vẫn chưa đúng theo quy định về mặt hình thức và thực tế thì bà B cũng không có nghĩa vụ gì đối với mảnh đất đó. Mẹ bạn vẫn là người thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hàng năm nên mẹ bạn vẫn được pháp luật công nhận là chủ sở hữu của mảnh đất này. Do vậy, mẹ bạn sẽ là người được hưởng các quyền lợi khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất.

Thứ ba, về việc bồi thường

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên là gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trên diện tích là 162m2 do vậy khi nhà nước thu hồi để mở khu công nghiệp thì bạn sẽ được quyền hưởng bồi thường khi thu hồi đất theo quy định pháp luật về đất đai năm 2013.
 
Mức bồi thường về đất, chi phí đầu tư đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo bài viết sau “Luật sư tư vấn về việc bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất khi Nhà nước thu hồi đất của cá nhân, hộ gia đình”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có bắt buộc công chứng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *