Hợp đồng lao động 6 tháng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?

Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cụ thể như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Việc làm

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật không phải trường hợp nào người lao động chấm dứt hợp đồng lao động cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này thì bạn cần tham khảo các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn.

Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn HĐLĐ 6 tháng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư cho em hỏi về trường hợp giao kết hợp đồng lao động 6 tháng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không?. Em làm bảo vệ cho 1 trường thpt có thời hạn 6 tháng ( có hợp đồng lao động) . Vậy sau khi em nghỉ làm thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không. Nhờ luật sư tư vấn giúp em quy định pháp luật trường hợp này, Em xin cảm ơn !

Trả lời : Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu tư vấn về trường hợp này như sau :

Theo quy định tại Điều 43 và Điều 49 Luật việc làm 2013 thì điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp chính là:

Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng…..

 Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật này

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, ….

Vậy nên, với trường hợp của anh khi đã giao kết hợp đồng lao động với thời hạn 6 tháng thì sẽ thuộc trường hợp bắt buộc phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là phải đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ; cho nên, anh cần xem xét về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ( trong khoảng 36 tháng trước đây) có đủ 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp để đạt đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu trong vòng 36 tháng gần đây, anh đóng đủ 12 tháng trở lên ( gồm cả 6 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong hợp đồng lao động trên) thì anh sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật ; còn nếu như anh chưa có thời gian đóng đủ 6 tháng trở lên ( trong khoảng 36 tháng trở lại) thì anh sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *